Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

SGGP
Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.

Rượu tự ngâm không rõ nguồn gốc dễ gây ngộ độc cho người dùng. Ảnh minh họa

Rượu tự ngâm không rõ nguồn gốc dễ gây ngộ độc cho người dùng. Ảnh minh họa

Tại TPHCM, các loại rượu tự nấu, tự ngâm được bán tràn lan từ chợ truyền thống, quán vỉa hè cho đến các cửa hàng tạp hóa, nhà hàng, quán nhậu... Thậm chí, nhiều nơi còn trưng biển bán rượu công khai, không ai dám chắc đây là những loại rượu đảm bảo an toàn. Khi được hỏi, hầu hết người bán đều khẳng định rượu từ quê gửi đến hoặc do nhà tự nấu, tự ngâm. Phong phú nhất là các loại rượu ngâm, từ rượu ngâm tỏi, chuối hột, táo mèo, ba kích cho đến ngâm rắn, rết, ong, bìm bịp, mối chúa, đông trùng hạ thảo…

Theo khuyến cáo của ngành y tế, rượu ngâm phải uống theo chỉ định và với liều lượng nhất định. Nhiều người lầm tưởng cứ đem cây, rễ cây, lá hay động vật nào đó có công dụng chữa bệnh, bổ dưỡng ngâm vào rượu rồi uống sẽ có tác dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Trong khi thực tế, để có công dụng, hiệu quả nhất định cần phải biết cách ngâm, cách sao, tẩm ướp cây hoặc con vật, côn trùng… trước khi ngâm rượu và sử dụng đúng liều lượng. Nếu dùng bừa bãi, không đúng cách thì sẽ gây độc hại cho con người.

Thực tế đã có không ít vụ ngộc độc rượu xảy ra, do dùng phải rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc, rượu ngâm lá, rễ, cây, động vật có chứa độc tố tự nhiên, đặc biệt là rượu có chứa nhiều methanol, một loại chất có trong cồn công nghiệp. Để phòng tránh và hạn chế các vụ ngộ độc rượu xảy ra, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra giám sát các hoạt động mua bán, sản xuất rượu, nhất là dịp tết đang đến gần. Trên hết, người tiêu dùng cần thận trọng, không uống rượu, hoặc nếu có uống trong những dịp đặc biệt thì phải chọn những loại rượu có uy tín, tem nhãn, địa chỉ sản xuất rõ ràngvà liều lượng vừa phải.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.