Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

SGGP
Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.

Rượu tự ngâm không rõ nguồn gốc dễ gây ngộ độc cho người dùng. Ảnh minh họa

Rượu tự ngâm không rõ nguồn gốc dễ gây ngộ độc cho người dùng. Ảnh minh họa

Tại TPHCM, các loại rượu tự nấu, tự ngâm được bán tràn lan từ chợ truyền thống, quán vỉa hè cho đến các cửa hàng tạp hóa, nhà hàng, quán nhậu... Thậm chí, nhiều nơi còn trưng biển bán rượu công khai, không ai dám chắc đây là những loại rượu đảm bảo an toàn. Khi được hỏi, hầu hết người bán đều khẳng định rượu từ quê gửi đến hoặc do nhà tự nấu, tự ngâm. Phong phú nhất là các loại rượu ngâm, từ rượu ngâm tỏi, chuối hột, táo mèo, ba kích cho đến ngâm rắn, rết, ong, bìm bịp, mối chúa, đông trùng hạ thảo…

Theo khuyến cáo của ngành y tế, rượu ngâm phải uống theo chỉ định và với liều lượng nhất định. Nhiều người lầm tưởng cứ đem cây, rễ cây, lá hay động vật nào đó có công dụng chữa bệnh, bổ dưỡng ngâm vào rượu rồi uống sẽ có tác dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Trong khi thực tế, để có công dụng, hiệu quả nhất định cần phải biết cách ngâm, cách sao, tẩm ướp cây hoặc con vật, côn trùng… trước khi ngâm rượu và sử dụng đúng liều lượng. Nếu dùng bừa bãi, không đúng cách thì sẽ gây độc hại cho con người.

Thực tế đã có không ít vụ ngộc độc rượu xảy ra, do dùng phải rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc, rượu ngâm lá, rễ, cây, động vật có chứa độc tố tự nhiên, đặc biệt là rượu có chứa nhiều methanol, một loại chất có trong cồn công nghiệp. Để phòng tránh và hạn chế các vụ ngộ độc rượu xảy ra, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra giám sát các hoạt động mua bán, sản xuất rượu, nhất là dịp tết đang đến gần. Trên hết, người tiêu dùng cần thận trọng, không uống rượu, hoặc nếu có uống trong những dịp đặc biệt thì phải chọn những loại rượu có uy tín, tem nhãn, địa chỉ sản xuất rõ ràngvà liều lượng vừa phải.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Những trụ điện nguy hiểm

Trên đường Châu Thới (khu phố Châu Thới, phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), đoạn giáp ranh TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có nhiều trụ điện án ngữ giữa đường.

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm.