Cần sớm khắc phục ô nhiễm tại rạch Nhảy

Người dân sống tại khu vực rạch Nhảy (giáp ranh giữa phường 10, quận 6 và phường 16, quận 8 TPHCM) phản ánh tình trạng lục bình mọc dày đặc dẫn đến bùng phát muỗi, gây ảnh hưởng môi trường sống và sức khỏe của cư dân trong vùng.

Lục bình ứ đọng vì rác

Trả lời về vấn đề này, Công ty Dịch vụ Công ích quận 8 cho biết rạch Nhảy nằm ở cuối nguồn. Trước đây, công ty làm nhiệm vụ vớt rác trên 4 tuyến kênh lớn (Bến Nghé, Tàu Hủ, kênh Đôi, kênh Tẻ). Đến tháng 1-2009, TPHCM chủ trương không phân bố kinh phí từ ngân sách cho công tác vớt rác trên kênh, giao UBND các quận chịu trách nhiệm quản lý, vận động không để người dân vứt rác xuống kênh.

Tuy nhiên, một số hộ dân thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung, vẫn lén lút bỏ rác ra kênh. Do công tác vớt rác không được thực hiện thường xuyên như khi có kinh phí, rác ứ đọng đã làm nghẽn dòng chảy, lục bình bị vướng, ứ đọng lại và phát sinh muỗi.

Lục bình lấp gần kín mặt rạch Nhảy

Trước tình hình môi trường rạch Nhảy ô nhiễm, có nguy cơ gây dịch bệnh cấp, tháng 3-2009, UBND hai quận 6 và 8 đã phối hợp tổ chức vớt lục bình trên toàn tuyến rạch (dài 1.540m) và phát hoang cỏ dại ven bờ. Sau 45 ngày thực hiện, khối lượng lục bình và cỏ thu gom được lên đến… 763 tấn! Tổng kinh phí cho công tác vớt lục bình, phát hoang cỏ dại là 313 triệu đồng, trong đó quận 6 vận động được Công ty cổ phần Đầu tư Bình Phú – là đơn vị có dự án nằm trong khu vực rạch Nhảy - hỗ trợ 153 triệu đồng, phần còn lại do quận 8 tự cân đối từ các nguồn chi. Tuy nhiên đến nay, lục bình lại phát triển dày đặc trên rạch, dẫn đến bùng phát muỗi.

Những kiến nghị

Theo UBND quận 6, tình trạng dòng chảy bị nghẽn làm lục bình đọng lại còn có nguyên nhân do lòng kênh bị bồi lắng, cạn dòng mà chưa được nạo vét, quận sẽ làm việc với ngành giao thông đề nghị sớm có kế hoạch nạo vét thông luồng. Để hạn chế nguy cơ bùng phát muỗi có thể gây dịch bệnh, Trung tâm Y tế quận 6 thường xuyên kiểm tra, phun xịt thuốc diệt muỗi ở khu vực này. Riêng tại chân cầu rạch Nhảy phía bờ quận 6, Công ty cổ phần Đầu tư Bình Phú đã phát hoang cỏ dại, xây dựng công viên cây xanh.

Riêng về lục bình, quận 6 đã kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có biện pháp ngăn chặn sự phát triển của loại thực vật này tại khu vực rạch Nhảy.

Được biết, cả hai quận 6 và 8 đều có văn bản kiến nghị UBNDTP xem xét cấp nguồn kinh phí thường xuyên cho quận 8 thực hiện việc vớt lục bình trên rạch. Trong đợt khảo sát mới đây về môi trường sống của người dân cư ngụ ven kênh rạch, Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo cũng đã ghi nhận kiến nghị này để làm việc với các sở ngành hữu quan. Người dân mong đợi các cơ quan chức năng sớm có giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm tại khu vực rạch Nhảy

PHONG LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túm tụm mua bán không đảm bảo an toàn phòng dịch tại chợ An Hội, phường 8, quận Gò Vấp  Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Tái diễn chợ tự phát, hàng rong

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, TPHCM đã yêu cầu các chợ tự phát, hàng rong dừng hoạt động. Hầu hết chợ đầu mối, chợ truyền thống tuân thủ ngừng hoạt động nhưng một số chợ tự phát lại lén lút buôn bán. Ghi nhận ngày 23-7 cho thấy, nhiều chợ tự phát còn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện giãn cách, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến