Cần sớm khắc phục ô nhiễm tại rạch Nhảy

Người dân sống tại khu vực rạch Nhảy (giáp ranh giữa phường 10, quận 6 và phường 16, quận 8 TPHCM) phản ánh tình trạng lục bình mọc dày đặc dẫn đến bùng phát muỗi, gây ảnh hưởng môi trường sống và sức khỏe của cư dân trong vùng.

Lục bình ứ đọng vì rác

Trả lời về vấn đề này, Công ty Dịch vụ Công ích quận 8 cho biết rạch Nhảy nằm ở cuối nguồn. Trước đây, công ty làm nhiệm vụ vớt rác trên 4 tuyến kênh lớn (Bến Nghé, Tàu Hủ, kênh Đôi, kênh Tẻ). Đến tháng 1-2009, TPHCM chủ trương không phân bố kinh phí từ ngân sách cho công tác vớt rác trên kênh, giao UBND các quận chịu trách nhiệm quản lý, vận động không để người dân vứt rác xuống kênh.

Tuy nhiên, một số hộ dân thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung, vẫn lén lút bỏ rác ra kênh. Do công tác vớt rác không được thực hiện thường xuyên như khi có kinh phí, rác ứ đọng đã làm nghẽn dòng chảy, lục bình bị vướng, ứ đọng lại và phát sinh muỗi.

Lục bình lấp gần kín mặt rạch Nhảy

Trước tình hình môi trường rạch Nhảy ô nhiễm, có nguy cơ gây dịch bệnh cấp, tháng 3-2009, UBND hai quận 6 và 8 đã phối hợp tổ chức vớt lục bình trên toàn tuyến rạch (dài 1.540m) và phát hoang cỏ dại ven bờ. Sau 45 ngày thực hiện, khối lượng lục bình và cỏ thu gom được lên đến… 763 tấn! Tổng kinh phí cho công tác vớt lục bình, phát hoang cỏ dại là 313 triệu đồng, trong đó quận 6 vận động được Công ty cổ phần Đầu tư Bình Phú – là đơn vị có dự án nằm trong khu vực rạch Nhảy - hỗ trợ 153 triệu đồng, phần còn lại do quận 8 tự cân đối từ các nguồn chi. Tuy nhiên đến nay, lục bình lại phát triển dày đặc trên rạch, dẫn đến bùng phát muỗi.

Những kiến nghị

Theo UBND quận 6, tình trạng dòng chảy bị nghẽn làm lục bình đọng lại còn có nguyên nhân do lòng kênh bị bồi lắng, cạn dòng mà chưa được nạo vét, quận sẽ làm việc với ngành giao thông đề nghị sớm có kế hoạch nạo vét thông luồng. Để hạn chế nguy cơ bùng phát muỗi có thể gây dịch bệnh, Trung tâm Y tế quận 6 thường xuyên kiểm tra, phun xịt thuốc diệt muỗi ở khu vực này. Riêng tại chân cầu rạch Nhảy phía bờ quận 6, Công ty cổ phần Đầu tư Bình Phú đã phát hoang cỏ dại, xây dựng công viên cây xanh.

Riêng về lục bình, quận 6 đã kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có biện pháp ngăn chặn sự phát triển của loại thực vật này tại khu vực rạch Nhảy.

Được biết, cả hai quận 6 và 8 đều có văn bản kiến nghị UBNDTP xem xét cấp nguồn kinh phí thường xuyên cho quận 8 thực hiện việc vớt lục bình trên rạch. Trong đợt khảo sát mới đây về môi trường sống của người dân cư ngụ ven kênh rạch, Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo cũng đã ghi nhận kiến nghị này để làm việc với các sở ngành hữu quan. Người dân mong đợi các cơ quan chức năng sớm có giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm tại khu vực rạch Nhảy

PHONG LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoạn giao giữa tuyến Vành đai 2 và cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây. Ảnh: CAO THĂNG

Sớm thi công trở lại đoạn 3 đường Vành đai 2

Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP nhận được ý kiến phản ảnh của người dân về đường Vành đai 2 TPHCM. Đường Vành đai 2 ở TPHCM từ khi được phê duyệt đầu tư đã 14 năm nhưng đến nay còn khoảng 14km (được chia làm 4 đoạn) chưa thể hoàn thành, khép kín.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.