Căng thẳng dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm

(SGGP).– Ngày 1-11, Bộ Y tế cho biết tình hình dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm trong tháng 10-2011 vẫn diễn biến khá phức tạp, với số ca mắc và tử vong tăng mạnh.

Trong số các dịch bệnh, nổi lên vẫn là bệnh tay chân miệng, với gần 19.500 mắc mới trong tháng và 21 ca tử vong, nâng số người mắc từ đầu năm tới hết tháng 10 lên tới trên 78.000 ca và 139 trường hợp tử vong. Tiếp đó, sốt xuất huyết cũng ghi nhận thêm 7.500 mắc mới và 6 ca tử vong, nâng số ca mắc sốt xuất huyết cả nước lên 42.000 người và 44 ca tử vong.

Ngoài ra các dịch bệnh nguy hiểm khác cũng nhận số người mắc ở mức cao như: 1.200 trường hợp mắc viêm gan virus, 75 trường hợp mắc viêm não virus, 63 trường hợp mắc thương hàn và 55 trường hợp mắc cúm A/H1N1.

Trong khi đó, tình trạng vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm vẫn phức tạp, khiến số vụ ngộ độc tăng cao, với 342 người bị ngộ độc thực phẩm và 3 trường hợp tử vong. Từ đầu năm tới nay, cả nước xảy ra 93 vụ ngộ độc thực phẩm với 4.400 người bị ngộ độc, trong đó 15 người tử vong.

Liên quan tới ổ dịch tiêu chảy cấp do ăn uống mất vệ sinh đang xảy ra tại xã Tả Giàng Phình, huyện Sa Pa, Lào Cai, ông Lương Công Sỹ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết hiện toàn xã có 146 bệnh nhân mắc bệnh, trong đó có 3 ca tử vong và 7 trường hợp nặng phải cấp cứu lên tuyến trên.

Trước tình hình này, Sở Y tế Lào Cai đã tổ chức đoàn công tác gồm 70 bác sĩ và nhân viên y tế đến xã Tả Giàng Phình để phòng dịch và điều trị cho bà con.

Khánh Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.