Căng thẳng mới trong quan hệ Anh và Iran

Ngày 5-2, Anh cáo buộc Iran đã “đe dọa” các nhân viên làm việc tại Văn phòng Hội đồng Anh ở thủ đô Tehran, Iran, buộc văn phòng này phải đóng cửa. Trước đó, Hội đồng Anh tại Tehran cho biết tháng 12-2008, các nhà chức trách Iran đã triệu hầu hết 16 nhân viên của hội đồng đến để “thẩm vấn và gợi ý” họ từ bỏ công việc đang làm. Ngoài ra, 2 nhân viên hội đồng này đã bị tịch thu hộ chiếu khi làm thủ tục xuất cảnh khỏi Iran. Việc làm của các nhà chức trách Iran buộc Hội đồng Anh ở Tehran phải ngừng mọi hoạt động từ ngày 31-1.

Ngoại trưởng Anh David Miliband cho rằng chính phủ Iran đã “gây sức ép nặng nề” với nhân viên Hội đồng Anh, từ chối các nỗ lực dỡ bỏ rào cản và xây dựng đối thoại văn hóa. Tuy nhiên, trong một tuyên bố sau đó phát trên tổ hợp truyền thông BBC của Anh, Đại sứ quán Iran tại London, Anh khẳng định Hội đồng Anh tại Iran đang hoạt động bất hợp pháp trên lãnh thổ nước này

Thông báo cho biết 2 chính phủ chưa từng ký thỏa thuận cho phép Hội đồng Anh hoạt động ở Iran, vì vậy bất kỳ hoạt động nào dưới danh nghĩa hội đồng này đều bị coi là bất hợp pháp. Người phát ngôn Hội đồng Anh tại Iran bác bỏ tuyên bố này, đồng thời khẳng định họ có cơ sở pháp lý để hoạt động tại Iran phù hợp với luật pháp quốc tế.

Vụ tranh cãi ngoại giao trước đó giữa Anh và Iran nổ ra tháng 3-2007, khi Iran bắt giữ 15 thủy thủ Anh đang tuần tra gần tuyến đường biển giữa Iran và Iraq. Anh cũng nằm trong số các nước phương Tây cáo buộc Iran sản xuất bom hạt nhân. 

V.A. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.