Căng thẳng mới trong quan hệ Anh và Iran

Ngày 5-2, Anh cáo buộc Iran đã “đe dọa” các nhân viên làm việc tại Văn phòng Hội đồng Anh ở thủ đô Tehran, Iran, buộc văn phòng này phải đóng cửa. Trước đó, Hội đồng Anh tại Tehran cho biết tháng 12-2008, các nhà chức trách Iran đã triệu hầu hết 16 nhân viên của hội đồng đến để “thẩm vấn và gợi ý” họ từ bỏ công việc đang làm. Ngoài ra, 2 nhân viên hội đồng này đã bị tịch thu hộ chiếu khi làm thủ tục xuất cảnh khỏi Iran. Việc làm của các nhà chức trách Iran buộc Hội đồng Anh ở Tehran phải ngừng mọi hoạt động từ ngày 31-1.

Ngoại trưởng Anh David Miliband cho rằng chính phủ Iran đã “gây sức ép nặng nề” với nhân viên Hội đồng Anh, từ chối các nỗ lực dỡ bỏ rào cản và xây dựng đối thoại văn hóa. Tuy nhiên, trong một tuyên bố sau đó phát trên tổ hợp truyền thông BBC của Anh, Đại sứ quán Iran tại London, Anh khẳng định Hội đồng Anh tại Iran đang hoạt động bất hợp pháp trên lãnh thổ nước này

Thông báo cho biết 2 chính phủ chưa từng ký thỏa thuận cho phép Hội đồng Anh hoạt động ở Iran, vì vậy bất kỳ hoạt động nào dưới danh nghĩa hội đồng này đều bị coi là bất hợp pháp. Người phát ngôn Hội đồng Anh tại Iran bác bỏ tuyên bố này, đồng thời khẳng định họ có cơ sở pháp lý để hoạt động tại Iran phù hợp với luật pháp quốc tế.

Vụ tranh cãi ngoại giao trước đó giữa Anh và Iran nổ ra tháng 3-2007, khi Iran bắt giữ 15 thủy thủ Anh đang tuần tra gần tuyến đường biển giữa Iran và Iraq. Anh cũng nằm trong số các nước phương Tây cáo buộc Iran sản xuất bom hạt nhân. 

V.A. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.