Nhật với Hàn Quốc và Trung Quốc

Căng thẳng quan hệ ngoại giao

Ngày 6-4, một ngày sau khi chính phủ Hàn Quốc và Trung Quốc đồng loạt ra tuyên bố kịch liệt phản đối về việc Bộ Giáo dục Nhật Bản công bố bộ sách giáo khoa lịch sử mới cố tình bào chữa cho những sai trái của quân đội Nhật Bản trong quá khứ, người dân Hàn Quốc và Trung Quốc đã có nhiều hành động phản đối.

Tại Hàn Quốc, người dân đã tổ chức những cuộc biểu tình phản đối tại các thành phố trong cả nước và trước Đại sứ quán Nhật ở Seoul để bày tỏ sự bất bình với bộ sách giáo khoa (gồm 8 cuốn mà Bộ Giáo dục Nhật Bản sẽ đưa vào giảng dạy ở cấp trung học cơ sở từ tháng 4-2006). Các chính đảng của Hàn Quốc bày tỏ bất bình về việc bộ sách giáo khoa mới của Nhật Bản bóp méo sự thật.

Người Hàn Quốc phẫn nộ trước bộ sách giáo khoa phủ nhận lịch sử của Nhật Bản.

Tại Trung Quốc cũng đã xảy ra một số vụ biểu tình đập phá các cơ sở kinh doanh của người Nhật Bản. Hiệp hội hệ thống các cửa hàng Trung Quốc kêu gọi các thành viên ngưng bán các sản phẩm Nhật Bản và kêu gọi người dân Trung Quốc tẩy chay hàng Nhật. Chính phủ Trung Quốc cũng đã triệu kiến Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc đến để phản đối, đồng thời cảnh báo sẽ có không ít người dân các nước châu Á, từng là nạn nhân của quân đội Nhật Bản phản đối kịch liệt.

Căng thẳng ngoại giao xung quanh bộ sách lịch sử trên đã bùng nổ năm 2001. Bộ sách giáo khoa lịch sử mới, tuy có sửa đổi 124 điểm nhưng trong đó vẫn chứa đựng những nội dung bào chữa và tô hồng cho những việc làm sai trái của Nhật Bản trong quá khứ.

Bộ sách vẫn cố tình không sử dụng từ “xâm lược” khi nói về cuộc chiếm đóng của quân đội Nhật tại một số nước châu Á trong nửa đầu thế kỷ 20. Cụ thể như vụ lính Nhật gây ra vụ thảm sát kinh hoàng ở Nam Kinh (Trung Quốc) làm hơn 300.000 thường dân vô tội thiệt mạng. Theo một số sử gia Trung Quốc thì trong sách này gọi đây là một “vụ việc” trong đó có “nhiều” người Trung Quốc bị chết. Trong bộ sách giáo khoa gồm 8 cuốn trên, có 4 cuốn sách dẫn số liệu về vụ Nam Kinh mâu thuẫn nhau và chỉ có 1 cuốn nhắc đến nạn “nô lệ tình dục”.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, quyết định trên của Nhật Bản có thể làm nguy hại cho hòa bình ở khu vực Đông-Bắc Á. Trước đó, làn sóng biểu tình phản đối Nhật Bản đã dâng cao tại Trung Quốc và mối quan hệ giữa Nhật Bản-Hàn Quốc đang xuất hiện rạn nứt xung quanh nhóm đảo đang tranh chấp mà phía Nhật gọi là Takeshima còn Hàn Quốc gọi là Tokto.

X.H. (Theo Yonhap, THX, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.