Cảnh báo tình trạng nước biển dâng ở châu Á

SGGP
Reuters đưa tin ngày 27-2, giới chuyên gia đã đưa ra cảnh báo nhiều TP châu Á trong đó có thủ đô Tokyo (Nhật Bản), thủ đô Jakarta (Indonesia), TP Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Thượng Hải (Trung Quốc), là những nơi có nguy cơ cao nhất chịu ảnh hưởng của tình trạng nước biển dâng.

Cảnh báo này phù hợp với các tính toán khoa học nếu hiện tượng nóng lên toàn cầu tiếp tục tăng lên với tốc độ hiện nay.

Công ty Tư vấn rủi ro Verisk Maplecroft có trụ sở tại Anh đã phân tích 500 TP có hơn 1 triệu dân trên khắp thế giới và xác định những nơi có nguy cơ chìm trong nước biển dâng cao 67cm - 2m vào năm 2100. Theo đó, 11 trong số 15 TP có nguy cơ cao nhất là ở châu Á. 

Theo ông Rory Clisby, chuyên gia phân tích về biến đổi khí hậu thuộc Verisk Maplecroft, nhiều TP ở châu Á đang đẩy nhanh mở rộng quỹ đất, chủ yếu là ở vùng ven biển và vùng trũng, khiến những nơi này dễ bị tác động khi mực nước biển dâng cao hoặc khi xảy ra lũ lụt hay dông bão. 

Các chuyên gia kêu gọi các nhà chức trách đầu tư nhiều hơn cho công tác phòng chống lũ lụt cũng như lên kế hoạch di dời tài sản và người dân.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thêm hai Bộ trưởng Anh từ chức

Ngày 6-7, có thêm 2 quan chức cấp cao trong Chính phủ Anh thông báo từ chức sau quyết định tương tự của Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Tài chính.

Chuyện đó đây

Công nhân ngành dầu khí Na Uy chấm dứt đình công

Chính phủ Na Uy đã can thiệp nhằm chấm dứt cuộc đình công đòi tăng lương của công nhân ngành dầu khí nước này, chấm dứt bế tắc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nguồn cung năng lượng của châu Âu.
" />