Câu chuyện về tiền phụ cấp

Câu chuyện cảm động về những chiến sĩ tiết kiệm chi tiêu để gửi tiền phụ cấp phụ giúp gia đình - một việc làm tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, đã thôi thúc chúng tôi vượt qua đoạn đường hơn 100km đến Tiểu đoàn 14 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh)…

Khi chúng tôi đến, các chiến sĩ Tiểu đoàn 14 đang làm công tác dân vận tại xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Con đường liên thôn dài 1.200m, rộng 6m được cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 14 tu sửa lại tạo điều kiện thuận lợi cho bà con 2 xã Phước Ninh và Phước Minh đi lại dễ dàng trong mùa mưa.

Chúng tôi gặp hai binh nhất Phạm Minh Tú và Phan Văn Trung đang tập văn nghệ chuẩn bị cho đêm giao lưu với đoàn viên thanh niên địa phương. Ba của Tú mất sớm khi Tú mới 6 tuổi, gánh nặng gia đình đè nặng lên vai người mẹ có 3 đứa con. Tú nhớ như in những năm tháng nghèo khó ấy: “Mẹ đã vắt kiệt sức để lo cho 3 chị em tôi được đi học và khôn lớn. Tôi nhớ năm học lớp 9, mẹ phải lặn lội ra tận Vũng Tàu để bán quần áo. Thương mẹ quá, tôi theo mẹ ra ngoài ấy phụ bán. Hai mẹ con thuê một phòng trọ rất chật chội…”.

Được đơn vị cho về tranh thủ thăm gia đình là niềm hạnh phúc đối với Tú. Lần nào về nhà, Tú cũng mua trái cây, thắp nhang cầu xin ông ngoại và ba phù hộ cho mẹ được mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc. Nói về con mình, bà Lữ Thị Thu Thủy – mẹ của Tú không giấu được xúc động: “Tháng nào tôi lên thăm cháu, nó đều cho tôi 200.000 đồng. Tôi không lấy, nhưng nó cứ dúi vào tay tôi và nói, con ở đây đầy đủ lắm, mẹ ở nhà vất vả, lại phải lo cho ông ngoại ốm đau”.

Còn chiến sĩ Ngô Trung Kiên, nhập ngũ đợt 1 năm 2009, quê ở xã Suối Ngô, huyện Tân Châu. Ngày Kiên nhập ngũ, để lại phía sau bao lo toan cho người vợ trẻ mới cưới. Giờ thì anh chàng binh nhất đã được làm cha, vì vợ anh vừa sinh một bé gái bụ bẫm.

Ngày về phép thăm vợ con, Kiên bối rối không biết chọn mua bộ quần áo nào cho con gái đầu lòng. Làm cha ở tuổi hai mươi thật không dễ chút nào. Nhưng bù lại, trong mọi sinh hoạt, Kiên luôn tiết kiệm, dành dụm tiền phụ cấp ít ỏi để gửi về cho vợ con.

Chị Lã Thị Thùy Trinh - vợ Kiên tâm sự: “Anh Kiên rất thương vợ thương con. Lúc em sinh cháu, em nghĩ anh ấy sẽ không về kịp, nhưng khi em từ phòng sinh ra, đã thấy anh ấy rồi. Em hạnh phúc lắm. Hàng tháng anh ấy đã tiết kiệm tiền phụ cấp để gửi về mua tã lót, quần áo cho con”.

Được biết, phụ cấp hàng tháng của binh nhất là 292.500 đồng. Việc các chiến sĩ tiết kiệm chi tiêu cá nhân để gửi tiền phụ cấp về phụ giúp gia đình là điều rất quý. Hơn hết, nó là cầu nối của tình yêu thương, ý chí và nghị lực vươn lên thực hiện “cần, kiệm”, xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. 

T.CÚC - H.THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 27-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP