Câu chuyện về tiền phụ cấp

Câu chuyện cảm động về những chiến sĩ tiết kiệm chi tiêu để gửi tiền phụ cấp phụ giúp gia đình - một việc làm tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, đã thôi thúc chúng tôi vượt qua đoạn đường hơn 100km đến Tiểu đoàn 14 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh)…

Khi chúng tôi đến, các chiến sĩ Tiểu đoàn 14 đang làm công tác dân vận tại xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Con đường liên thôn dài 1.200m, rộng 6m được cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 14 tu sửa lại tạo điều kiện thuận lợi cho bà con 2 xã Phước Ninh và Phước Minh đi lại dễ dàng trong mùa mưa.

Chúng tôi gặp hai binh nhất Phạm Minh Tú và Phan Văn Trung đang tập văn nghệ chuẩn bị cho đêm giao lưu với đoàn viên thanh niên địa phương. Ba của Tú mất sớm khi Tú mới 6 tuổi, gánh nặng gia đình đè nặng lên vai người mẹ có 3 đứa con. Tú nhớ như in những năm tháng nghèo khó ấy: “Mẹ đã vắt kiệt sức để lo cho 3 chị em tôi được đi học và khôn lớn. Tôi nhớ năm học lớp 9, mẹ phải lặn lội ra tận Vũng Tàu để bán quần áo. Thương mẹ quá, tôi theo mẹ ra ngoài ấy phụ bán. Hai mẹ con thuê một phòng trọ rất chật chội…”.

Được đơn vị cho về tranh thủ thăm gia đình là niềm hạnh phúc đối với Tú. Lần nào về nhà, Tú cũng mua trái cây, thắp nhang cầu xin ông ngoại và ba phù hộ cho mẹ được mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc. Nói về con mình, bà Lữ Thị Thu Thủy – mẹ của Tú không giấu được xúc động: “Tháng nào tôi lên thăm cháu, nó đều cho tôi 200.000 đồng. Tôi không lấy, nhưng nó cứ dúi vào tay tôi và nói, con ở đây đầy đủ lắm, mẹ ở nhà vất vả, lại phải lo cho ông ngoại ốm đau”.

Còn chiến sĩ Ngô Trung Kiên, nhập ngũ đợt 1 năm 2009, quê ở xã Suối Ngô, huyện Tân Châu. Ngày Kiên nhập ngũ, để lại phía sau bao lo toan cho người vợ trẻ mới cưới. Giờ thì anh chàng binh nhất đã được làm cha, vì vợ anh vừa sinh một bé gái bụ bẫm.

Ngày về phép thăm vợ con, Kiên bối rối không biết chọn mua bộ quần áo nào cho con gái đầu lòng. Làm cha ở tuổi hai mươi thật không dễ chút nào. Nhưng bù lại, trong mọi sinh hoạt, Kiên luôn tiết kiệm, dành dụm tiền phụ cấp ít ỏi để gửi về cho vợ con.

Chị Lã Thị Thùy Trinh - vợ Kiên tâm sự: “Anh Kiên rất thương vợ thương con. Lúc em sinh cháu, em nghĩ anh ấy sẽ không về kịp, nhưng khi em từ phòng sinh ra, đã thấy anh ấy rồi. Em hạnh phúc lắm. Hàng tháng anh ấy đã tiết kiệm tiền phụ cấp để gửi về mua tã lót, quần áo cho con”.

Được biết, phụ cấp hàng tháng của binh nhất là 292.500 đồng. Việc các chiến sĩ tiết kiệm chi tiêu cá nhân để gửi tiền phụ cấp về phụ giúp gia đình là điều rất quý. Hơn hết, nó là cầu nối của tình yêu thương, ý chí và nghị lực vươn lên thực hiện “cần, kiệm”, xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. 

T.CÚC - H.THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP