Chăm lo chu đáo cho trẻ em mất người thân vì Covid-19

SGGPO
Chiều 29-7, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM cùng đoàn công tác thành phố có buổi làm việc với UBND quận 3 về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc phụ trách Trung y tế quận 3 Nguyễn Thái cho biết, gần 7 tháng qua, quận 3 có 385 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) và 13 ổ dịch.

Chăm lo chu đáo cho trẻ em mất người thân vì Covid-19 ảnh 1 Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận  3  Nguyễn Thái phát biểu. Ảnh: CAO THĂNG
Riêng tuần 29 có 10 ca xác định (giảm 2 ca so với tuần 28), không  tăng so với trung bình 4 tuần (từ tuần 25-28) và tăng 10 ca (100%) so với cùng kỳ năm 2021. Trong tuần 29 phát sinh thêm 3 ổ dịch mới và 2 ổ dịch cũ phát sinh ca mới. Quận chưa ghi nhận trường hợp tử vong do SXH; 12 phường trên địa bàn quận đều có ca SXH, nhiều nhất là phường Võ Thị Sáu, phường 10, 11… Toàn quận 3 đã ban hành 13 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong phòng chống dịch với số tiền xử phạt trên 19 triệu đồng.

Cũng theo Phó Giám đốc Nguyễn Thái, công tác phòng chống Covid-19, trong tuần 29 ghi nhận 20 ca (tăng 3 ca so với tuần 28). Cộng dồn số mắc Covid-19 từ đầu dịch đến nay là 12.923 ca. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc lại, mũi 4 đạt thấp, có phường mới đạt khoảng 14%/tổng số người trong nhóm nguy cơ cao… 

Khẳng định quận 3 là 1 trong 5 quận huyện và TP Thủ Đức có số ca mắc SXH thấp nhất thành phố, tuy nhiên Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu lưu ý, hiện nay SXH chưa đến đỉnh dịch, thông thường những năm trước đỉnh dịch SXH rơi vào tháng 9-10. Vì vậy, trong 2 tháng tới, quận 3 cần tiếp tục có giải pháp quyết liệt phòng chống dịch SXH. Trọng điểm thời gian tới quận cần tập trung tổng vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn diệt lăng quăng tại các công trường xây dựng, nhất là khu vực ga Sài Gòn, khu đường ray xe lửa chạy qua và các khu chợ dân sinh, tự phát trên địa bàn. 

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao nỗ lực của quận 3 trong công tác phòng chống dịch bệnh thời gian qua. Tuy nhiên dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, xuất hiện biến chủng mới. Cùng với đó là dịch SXH ghi nhận trên địa bàn thành phố nói riêng, khu vực phía Nam diễn tiến phức tạp, số ca nặng tăng mỗi ngày rất đáng lo ngại.

Chăm lo chu đáo cho trẻ em mất người thân vì Covid-19 ảnh 2 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao nỗ lực của quận 3. Ảnh: CAO THĂNG
Đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị, quận 3 và các phường trên địa bàn quận không chủ quan lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch bệnh. Thực hiện nghiêm, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương và TPHCM; Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong phòng chống dịch SXH. Triển khai các hoạt động thiết thực, phù hợp với từng địa bàn để sao cho lan tỏa đến từng tổ dân phố, khu phố, dọn vệ sinh môi trường và xử lý nghiêm cá nhân, đơn vị vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh.
“Phải xóa, kiểm soát được các điểm nguy cơ, ổ dịch, tuyệt đối không để vừa xóa được ổ dịch này thì lại phát sinh ổ dịch mới”, Chủ tịch HĐND TPHCM nhấn mạnh.

Đối với dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Thị Lệ yêu cầu, quận 3 tiếp tục phát những cách sáng tạo, đột phá mà quận đã thực hiện trong năm 2021, không để số ca mắc Covid-19 tăng. Muốn vậy, giải pháp quan trọng nhất vẫn là tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm mũi nhắc lại, mũi 4 đầy đủ, trong đó lực lượng tuyến đầu, cán bộ… phải tiên phong, gương mẫu đi đầu trong việc này. Đồng thời, khi gặp khó khăn, cơ sở kịp thời báo cáo các cấp thẩm quyền để tìm cách giải quyết, quyết tâm không để quận 3 dịch chồng dịch.

Chăm lo chu đáo cho trẻ em mất người thân vì Covid-19 ảnh 3 Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc lại, mũi 4 đạt thấp. Ảnh: CAO THĂNG
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được người đứng đầu HĐND TPHCM đề nghị quận 3 lưu ý và thực hiện cho xuyên suốt, không phải đến hẹn lại lên, làm vì nghĩa tình. Đó là thời điểm này cách đây đúng 1 năm, rất nhiều gia đình mất đi những người thân, nhiều trẻ em trở thành trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ vì đại dịch Covid-19. Không ít gia đình sẽ tổ chức lễ giỗ để tưởng niệm người thân trong tháng 8. Vì vậy, theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, quận 3 phải chỉ đạo 12 phường và quận có kế hoạch thăm viếng; đôn đốc tổ chức, cá nhân đã nhận đỡ đầu, chăm lo cho trẻ mồ côi, trẻ mất cha hoặc mẹ vì Covid-19, đảm bảo họ thực hiện đúng cam kết với quận, chung tay nâng đỡ các em trong chặng đường về sau.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />