Châu Âu chờ kết quả cuộc họp Normandy

SGGP
Theo thông báo của điện Kremlin, hôm nay 9-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy sẽ gặp nhau tại Paris, trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh Normandy. 

Đường ống dẫn dầu của Nga đến châu Âu đi qua Ukraine                                               Ảnh: Gazprom.ru

Đường ống dẫn dầu của Nga đến châu Âu đi qua Ukraine Ảnh: Gazprom.ru

Đây là lần đầu tiên sau hơn 3 năm, lãnh đạo các nước Ukraine, Nga, Pháp và Đức sẽ gặp nhau để tìm cách chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. 

Trọng tâm thỏa thuận Minsk

Trước đó, phát biểu trước các binh sĩ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khẳng định đang thực hiện những nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ nhằm giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine giữa các lực lượng được Nga ủng hộ và binh sĩ Ukraine khiến hơn 13.000 người thiệt mạng. Tổng thống Volodymyr Zelenskiy muốn nhất trí về việc trao đổi tất cả tù nhân còn lại với Nga. Ông Zeleskiy ngày 6-12 đã tới thăm các binh sĩ đang đối mặt với lực lượng do Nga hậu thuẫn trước khi sang tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm bộ tứ Normandy nhằm giải quyết cuộc xung đột.

Lần gần đây nhất, hội nghị thượng đỉnh của nhóm Normandy về tình hình Ukraine được tiến hành là vào năm 2016 tại thủ đô Berlin của Đức. Trợ lý Tổng thống Ukraine, ông Andrei Ermak, khẳng định chính phủ mới của Ukraine đã tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận Minsk, trong đó có việc rút quân khỏi một số khu vực giới tuyến. Ông Ermak tuyên bố, các thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine cần được cụ thể hóa, đồng thời hy vọng nhận được sự ủng hộ của các đối tác phương Tây tại hội nghị thượng đỉnh nhóm Normandy. Ngoài ra, ông Andrei Ermak cũng cảnh báo, nếu Nga không nhất trí về lệnh ngừng bắn và trao đổi tù nhân tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Paris, Kiev sẽ xây bức tường để tách phần còn lại của nước này với vùng lãnh thổ bị chiếm đóng Donbass. 

Điều kiện của Nga

Các cuộc điều tra dư luận cho thấy đang có sự ủng hộ rộng rãi của dư luận Ukraine đối với những nỗ lực của Tổng thống Zelenskiy. Tuy vậy, vẫn có một số người ở quốc gia Đông Âu này lo ngại rằng ông sẽ nhượng bộ quá nhiều cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Cuộc gặp được dư luận châu Âu quan tâm trong bối cảnh hợp đồng cung cấp khí đốt của Nga cho thị trường châu Âu được vận chuyển qua hệ thống ống dẫn trên lãnh thổ Ukraine sẽ hết hạn vào ngày 31-12 tới, và nếu không có một hợp đồng mới, tình trạng gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung khí đốt cho châu Âu giữa mùa đông giá lạnh 2008-2009 hoàn toàn có thể lặp lại.

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng truyền hình ngày 7-12, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, nước này sẽ không nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Ukraine cho tới khi hai bên nhất trí về tất cả những điểm mấu chốt trong một thỏa thuận. Trước đó, hồi cuối tháng 10 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng đàm phán về việc cung cấp khí đốt cho Ukraine với giá giảm đáng kể, cũng như đàm phán về vấn đề trung chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine sang châu Âu. Ông Putin khẳng định, Nga đã sẵn sàng bắt đầu “công việc mang tính xây dựng” trong các lĩnh vực này. 

Tổng thống Vladimir Putin cũng kêu gọi vô hiệu hóa các kiện cáo tư pháp giữa Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga và Công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine liên quan đến việc giải quyết nợ và ký kết hợp đồng vận chuyển khí đốt. Ông gọi quyết định của Ủy ban chống độc quyền Ukraine đòi Gazprom bồi thường 7 tỷ USD là vô lý.

Moscow cho biết, họ không muốn một “cuộc chiến khí đốt” với Ukraine như hồi năm 2009, dẫn tới ngắt quãng nguồn cung tại nhiều quốc gia châu Âu trước khi thỏa thuận hiện hành được ký kết. Thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực vào ngày 31-12 tới, và các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thay thế đang bị phức tạp hóa bởi các vấn đề chính trị trên.

Báo Washington Post ngày 7-12 bình luận, không có đột phá hòa bình lớn nào được mong đợi từ cuộc họp Normandy, nhưng các cuộc thăm dò dư luận lạc quan rằng, có thể có một số bước tiến tích cực.

HẠNH CHI tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Công nghệ biến CO2 thành nhiên liệu sản xuất

Trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học LanzaTech ở ngoại ô Chicago, bang Illinois, Mỹ, là hình ảnh hàng chục thùng thủy tinh đang sủi bọt, bên trong có một chất lỏng màu be. Hỗn hợp này bao gồm hàng tỷ vi khuẩn chuyên dùng để ăn những khí gây ô nhiễm. Đây được xem là bước đầu tiên trong hệ thống tái chế chuyển đổi khí gây hiệu ứng nhà kính thành các sản phẩm có thể sử dụng được.