Châu Âu xem xét trừng phạt Mỹ về hành động do thám

Phát biểu trên đài “rbb-Inforadio”, Bộ trưởng Tư pháp Đức Sabine Leutheusser-Schnarrenberger cho biết, Mỹ có thể mất quyền truy cập một công cụ thực thi luật pháp quan trọng được dùng để theo dõi dòng tiền của những kẻ khủng bố do châu Âu. Giới chức Đức tin rằng người Mỹ đang sử dụng công cụ này (hệ thống giao dịch tài chính liên ngân hàng quốc tế - SWIFT) để thu thập thông tin tình báo kinh tế.

Trước làn sóng chỉ trích dồn dập từ các nước đồng minh, ngày 28-10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải lên tiếng thừa nhận cần có sự kiềm chế đối với hoạt động của các cơ quan tình báo của Mỹ. Người phát ngôn Jay Carney cho biết Nhà Trắng đang rà soát lại các khả năng do thám của Mỹ và dự kiến đến cuối năm sẽ hoàn tất công việc điều chỉnh này. 

Người dân Đức biểu tình phản đối Mỹ theo dõi Thủ tướng Đức.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Bán đảo Triều Tiên lại thành “điểm nóng”

Ngày 5-10, quân đội Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ đã tập trận phóng 4 quả tên lửa đất đối đất vào vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên để đáp trả một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Chuyện đó đây

Rêu ngăn lũ lụt

Các nhà khoa học thuộc tổ chức bảo tồn Moors for the Future Partnership (Anh) tiến hành nghiên cứu kéo dài 6 năm với rêu sphagnum và phát hiện trồng loài rêu sphagnum ở khu vực đất cao có thể làm chậm đáng kể tốc độ chảy của nước từ sườn đồi, ngăn lưu vực sông tràn bờ do nước dồn xuống hạ nguồn.