Chế tài nghiêm nhưng không có người thực thi

SGGP
Theo luật pháp hiện hành, hành vi xả rác nơi công cộng không chỉ bị phạt vài trăm ngàn đồng như trước, mà đã tăng lên đến mức phạt tiền triệu. Dù mức chế tài đã rất nghiêm nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe, nhiều người vẫn xả rác nơi công cộng, vì thực tế không có người thực thi chế tài.

Rác vẫn tràn lan nơi công cộng

Rác vẫn tràn lan nơi công cộng

Rác vẫn đầy đường

Luật sư Trần Đình Dũng (Trung ương Hội Luật gia Việt Nam) cho hay: “So với các quy định trước đây, Nghị định 155/2016 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường đã có mức chế tài khá nặng. Cụ thể, hành vi bỏ tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng; hành vi phóng uế nơi công cộng bị phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng; hành vi bỏ rác sinh hoạt không đúng nơi quy định bị phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng; hành vi xả rác trên vỉa hè, đường phố, hoặc hệ thống thoát nước đô thị ở khu vực đô thị sẽ bị xử phạt từ 5 triệu đến 7 triệu đồng. Như vậy, mức phạt đã cao so với thu nhập của người dân, chỉ xả rác ra đường có thể bị phạt đến nửa tháng lương, còn đổ rác xuống cống thoát nước là có thể cả nhà phải nhịn ăn cả tháng. Phạt nặng vậy nhưng không ít người vẫn thản nhiên vứt rác ra đường”. 

Thật vậy, đi một vòng trên các tuyến đường từ quận ven vào nội thành TPHCM, sẽ thấy hai bên đường vẫn đầy rác thải. Trên các cầu Bình Triệu (quận Bình Thạnh), Trường Đai (Gò Vấp), Tham Lương (Tân Bình)…, công nhân vệ sinh vẫn phải thường xuyên đi quét, thu gom rác xả. Người đi đường vẫn thản nhiên xả rác, ném bao ni lông, ly nhựa ra đường sau khi dùng xong. Dọc tuyến đường Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13 đoạn hai bên Bến xe miền Đông, rác thải tràn lan. Vào các quận trung tâm thành phố, đường sá có sạch hơn, nhưng cũng không khó bắt gặp những đống rác bên đường. Không ít người chờ đêm khuya hay sáng sớm, lúc đi tập thể dục lại mang rác sinh hoạt ra ném xuống kênh. Nhiều kênh rạch đã trở thành nơi chứa rác, đủ loại, từ rác sinh hoạt đến bàn ghế hư cũ, và cả chó mèo chết cũng ném xuống kênh.

Ai xử lý người xả rác?

Chương 3 Nghị định 155/2016 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường đã quy định rõ thẩm quyền, thủ tục xử phạt. Theo đó, lực lượng có thẩm quyền xử phạt trong lĩnh vực môi trường gồm chủ tịch UBND các cấp từ phường - xã đến tỉnh - thành; công an từ chiến sĩ đến chỉ huy cấp phường - xã, quận - huyện, thành phố; Cục Cảnh sát môi trường; lực lượng thanh tra chuyên ngành của Sở Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường); bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, hải quan, kiểm lâm, thanh tra nông nghiệp, thủy sản, thuế, cảng vụ hàng hải, cảng vụ đường thủy. Mặc dù số cơ quan có thẩm quyền xử phạt nhiều như vậy, nhưng thực tế lại không có người thực thi xử phạt, vì cơ quan nào, lực lượng nào cũng xem… đó là việc của người khác.

Theo quy trình xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu bắt buộc trước khi ban hành quyết định xử phạt tiền là phải có biên bản vi phạm hành chính. Có 2 hình thức chính để lập biên bản là lực lượng chức năng bắt quả tang hoặc qua camera giám sát. Luật Xử phạt vi phạm hành chính và Nghị định 155/2016 mới quy định về thẩm quyền, đối tượng ban hành quyết định xử phạt, chứ chưa thực sự chú trọng đến chức năng, nhiệm vụ của lực lượng trực tiếp lập biên bản vi phạm hành chính. Vì thế, tuy cơ quan, lực lượng có thẩm quyền xử phạt vi phạm về môi trường rất đông, nhưng người trực tiếp giám sát xử lý lại quá ít. Hiện nay, lực lượng thanh tra chuyên ngành chủ yếu xử phạt các tổ chức, doanh nghiệp gây ô nhiễm; còn công an chỉ tổ chức phá các vụ gây ô nhiễm lớn.

Ông Trần Minh Tú, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TPHCM), cho biết: “Để giữ môi trường xanh, sạch đẹp, chính quyền cùng các tổ chức đoàn thể ở phường cùng vào cuộc. Hàng ngày, lãnh đạo phường trực tiếp lên xe cùng lực lượng trật tự đô thị, đoàn thanh niên tuần tra trên các tuyến đường, điểm nóng mua bán lấn chiếm lòng lề đường, để dọn dẹp. Tuy nhiên, chính quyền vận động, tuyên truyền người dân địa phương không xả rác ra nơi công cộng là chính, còn việc  tổ chức canh bắt, lập biên bản đối tượng xả rác ra đường, ném rác xuống cống rất khó.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân bầu trưởng khu phố

Dân bầu trưởng khu phố

Tổ chức hội nghị bầu cử trưởng khu phố đang được một số địa phương tại TPHCM triển khai. Đây là hình thức vừa dân chủ, vừa kiện toàn hoạt động của các ban điều hành khu phố cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo đủ năng lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.