Chevron và BP: Trả 423 triệu USD vì gây ô nhiễm nước

Tờ Los Angeles Times đưa tin, các công ty dầu mỏ hàng đầu thế giới, trong đó có Chevron và BP, đã đồng ý chi trả 423 triệu USD để giải quyết hơn 500 đơn kiện của các công ty cung cấp nước và người sử dụng nước ở California và 19 bang khác ở Mỹ. Các đơn kiện này cáo buộc các công ty dầu mỏ đã thải ra chất phụ gia xăng MTBE gây ô nhiễm tầng nước ngầm.

Báo trên cho biết, chất MTBE được các công ty dầu mỏ sử dụng để giảm khí thải đã gây ô nhiễm nước ở các vùng thuộc thuộc hạt San Diego, Sacramento và một số vùng khác ở Mỹ. Tại California, 11 nguyên đơn sẽ được nhận hơn 78 triệu USD cộng thêm khoản bồi thường dành cho việc xử lý gần 1.100 giếng nước trong tương lai.

Theo các nhà lập pháp liên bang, MTBE có thể trở thành chất gây ung thư nếu tích tụ với nồng độ cao. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ cho biết, nồng độ MTBE trong nước ở mức cao có thể khiến cho nước không thể uống được bởi mùi vị khó chịu.

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.