Chỉ số về giáo dục của Việt Nam cho thấy những tiến bộ chắc chắn

SGGP
Đây là thông tin từ Báo cáo quốc gia năm 2020 về tiến độ 5 năm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và đánh giá khả năng hoàn thành của Việt Nam đến năm 2030. 

Trong 17 mục tiêu quốc gia thuộc Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, ngành giáo dục được giao đảm nhiệm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững thứ 4 (SDG4): “Đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người”, với 8 mục tiêu cụ thể. Sau 5 năm triển khai, các mục tiêu đã đạt được những kết quả ban đầu và có thể khẳng định, Việt Nam sẽ cơ bản hoàn thành mục tiêu SDG4 “về giáo dục có chất lượng và công bằng” vào năm 2030. Từ nay đến 2030, Việt Nam cần tập trung nhiều hơn cho 2 mục tiêu khó là mục tiêu về chất lượng lao động có kỹ năng phù hợp với thị trường lao động và mục tiêu về tiếp cận bình đẳng giáo dục và đào tạo cho những người dễ bị tổn thương. 

Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang xây dựng “Bộ chỉ số phát triển giáo dục” làm công cụ giám sát triển khai chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2021-2030, đảm bảo sự tương thích chung với mục tiêu phát triển bền vững về giáo dục (SDG4). Thời gian tới, Bộ GD-ĐT cũng sẽ chú trọng trong việc nâng cấp cơ sở vật chất trường học các cấp để đảm bảo môi trường học tập an toàn, thân thiện, đảm bảo quy chuẩn tiếp cận với người khuyết tật. 

Theo các thành viên Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh, “nhóm chỉ số về giáo dục của Việt Nam cho thấy ngành giáo dục đã đạt được những tiến bộ rất chắc chắn”. Giáo dục luôn được Đảng, Nhà nước và người dân đặc biệt chú ý quan tâm - đây là nền tảng tốt. Một số kết quả cụ thể được đưa ra như: Giáo dục phổ thông đã tương đương với nhóm các nước phát triển (OECD), trong tốp 40; giáo dục đại học nằm trong tốp 70, đào tạo nghề ở vị trí khoảng 90. Theo báo cáo đánh giá năm 2020 của Ngân hàng Thế giới, chỉ số Vốn nhân lực của Việt Nam đứng thứ 38 trên 174 nền kinh tế. Trong đó, thành phần giáo dục của Việt Nam đứng thứ 15, tương đương với các nước như Hà Lan, New Zealand, Thụy Điển...

THANH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục