Chia tay mùa đông

Vậy là, Oscar đã chính thức rời khỏi Chelsea. Anh chính là gương mặt đầu tiên rời khỏi Stamford Bridge dưới triều đại đang phát triển rực rỡ của ông thầy người Ý. Một cầu thủ có vóc dáng mảnh khảnh kiểu công tử nhà giàu, nhưng lại đẹp trai như thiên thần, một mắt xích quan trọng một thời, một chiến binh truyền lửa cho lối chơi của Chelsea, giờ đây đã nói lời chia tay khi mùa đông lạnh lẽo đang giăng đầy khắp chốn.

Tiếc nuối, đó là cảm giác mà nhiều fan Chelsea cảm nhận khi thấy Oscar tươi cười trong màu áo mới của một CLB Trung Quốc, một đội bóng mà cái tên có khi vẫn “làm khó” trí nhớ của nhiều người vốn chỉ chú tâm theo dõi Premier League suốt cả ngày. Oscar đã không còn là người của Chelsea, nhưng cái cách anh lựa chọn ra đi, vẫn khiến người ta phải cảm thấy thắc mắc.

Oscar từng giữ một vai trò quan trọng ở Chelsea. Lối chơi máu lửa quyết liệt mang thương hiệu The Blues, kết hợp cùng nhiều pha bóng đầy ngẫu hứng mang đậm chất Brazil – đôi khi là một cú lốp bóng khiến thủ môn đối phương phải chới với, đôi khi là một cú vẩy bóng bằng má ngoài  khiến kẻ trấn giữ khung thành đối địch phải bó tay đứng nhìn… Tất cả điều đó đã làm nên một Oscar, một… “Ớt cay” được yêu mến vô vàn ở Chelsea.

Nhưng, có buổi tiệc nào mà không tàn và chia tay là lẽ tất yếu của cuộc sống. Không còn được trọng dụng khi Conte chuyển sang chơi với sơ đồ 3 hậu vệ, cũng không thể  tiếp tục hoàn thiện bản thân để trở thành một “Kaka mới” như sự kỳ  vọng của nhiều người, Oscar lựa chọn ra đi. Anh đi về phương Đông, để tìm đến một làng bóng đá đang dùng tiền để lũng đoạn thị trường  chuyển nhượng, đang dùng sức mạnh tài chính khủng khiếp để xóa mờ ranh giới giữa kém phát triển và phát triển trong bóng đá. Nhiều người nói, việc Oscar theo chân Ramires – một cầu thủ Chelsea cũ cũng là người Brazil – sẽ là một bước lùi trong sự nghiệp của anh, vì rằng, vẫn còn nhiều đội bóng ở châu Âu muốn có anh, chỉ có tiền là thứ mà họ không thể so đọ nổi với đội bóng đến từ Trung Quốc.

Sao cũng được, Oscar đã đưa ra lựa chọn của mình. Vì tiền chăng? Vì để được ra sân thường xuyên hơn chăng? Vì anh nhìn thấy tiềm năng của làng bóng xứ sở đó chăng? Lý do nào, thì chỉ có mình Oscar hiểu rõ, có thể anh mạo hiểm với sự nghiệp, nhưng sự mạo hiểm đó lại là bảo  chứng an toàn cho cuộc đời anh sau này, nếu vậy thì, fan Chelsea cũng sẽ hiểu cho sự ra đi của anh và cầu chúc cho anh những điều tốt nhất, may mắn nhất.

Mùa đông là mùa của chia tay. Oscar chỉ là phát pháo mở màn. Sẽ còn ai không phù hợp triết lý của Conte phải rời khỏi Stamford Bridge? Thời gian, tương lai sẽ trả lời. Là ai cũng được, nếu đã từng đóng góp cho Chelsea, họ sẽ được nhớ mãi, được nhắc đến tên hoài và sẽ trở thành một phần ký ức không thể phai nhòa trong tâm tưởng nhiều fan Chelsea. Mùa đông có thể khiến con người chia tay về mặt địa lý, nhưng không thể nào khiến người ta lãng quên nhau!

DƯƠNG ĐỖ

Các tin, bài viết khác