Janet Gardner - Đạo diễn phim “Bóng ma cuối cùng của cuộc chiến”:

Chiến dịch ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang lan rộng toàn thế giới

Bộ phim Bóng ma cuối cùng của cuộc chiến (The Last Ghost of War) đề cập vụ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam kiện 32 công ty hóa chất Mỹ đã chính thức công chiếu ngày 24-2 tại miền Đông nước Mỹ.

Đạo diễn Gardner đang thực hiện một cảnh quay bộ phim The Last Ghost of War.

Đạo diễn Janet Gardner cho biết, từ năm 1987 bà đã tham gia một phái đoàn vào Việt Nam, đi rất nhiều nơi, thăm những cánh rừng bị chất độc da cam/dioxin tàn phá, tới Bệnh viện Từ Dũ gặp các trẻ em dị tật là nạn nhân của loại chất độc nguy hiểm này...

Tới năm 2004, khi đọc một bài trên tờ The New York Times viết về vụ tập thể nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam kiện các công ty hóa chất Mỹ, bà đã nhớ lại chuyện của các cựu binh Mỹ khi họ từ Việt Nam trở về mà nhiều người bị mắc các căn bệnh như ung thư, sảy thai, sinh con dị dạng...

Rất có thể họ đã nhiễm phải chất độc da cam/dioxin. Bà J.Gardner và các đồng sự quyết định tìm hiểu lại vấn đề này, thử tìm xem khoa học có thể giúp đến đâu và khoa học đã tìm hiểu được gì về chất độc da cam/dioxin trong hơn 20 năm qua. Nhóm làm phim cũng muốn qua đây giới thiệu công việc của hai nhà khoa học Việt Nam, tiến sĩ Phi Phi và tiến sĩ Phương ở Bệnh viện Từ Dũ trong vấn đề liên quan tới các nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Bà J.Gardner cho biết các nhà sản xuất đặt tên phim là “Bóng ma cuối cùng của cuộc chiến” vì theo lời cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Raymond Burghardt, đây là vấn đề căng thẳng cuối cùng trong quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Bà J.Gardner nhấn mạnh thông qua bộ phim, các tác giả muốn đặt câu hỏi cho khán giả Mỹ và khán giả trên toàn thế giới về vấn đề chất độc da cam/dioxin. Bộ phim đưa ra những bằng chứng để khán giả tự kết luận. Đoàn làm phim cũng muốn giới thiệu về những đứa trẻ đã được xác định là nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Bà J.Gardner nói: “Tôi muốn tất cả nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Mỹ và Việt Nam biết rằng chiến dịch ủng hộ họ đang lan rộng ra toàn thế giới. Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và nhiều tổ chức khác cũng muốn họ được nhận những khoản viện trợ nhân đạo đáng được hưởng. Họ cũng cần được chăm sóc đầy đủ về y tế”.

V.A. (Theo TTXVN, Nywift.org) 

Một số bộ phim về Việt Nam của Đạo diễn J.Gardner

- Việt Nam: Đất nước Rồng bay (Vietnam: Land of the Ascending Dragon) quay năm 1990, giới thiệu với người Mỹ về Việt Nam sau chiến tranh, một đất nước có lịch sử và văn hóa lâu đời.

- Chuyến hàng quý: Những đứa con nuôi Việt Nam đã trưởng thành” (Precious Cargo: Vietnamese Adoptees Come of Age) quay năm 2000, đề cập thế hệ con nuôi người Việt Nam đầu tiên ở Mỹ và cách thức họ làm thay đổi cuộc sống của nhiều gia đình Mỹ. Khoảng 2.000 trẻ em đã được đưa sang Mỹ trong chiến dịch di tản trẻ em lai năm 1975.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lối vào Hạ viện Mỹ tại Đồi Capitol ở Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc đua giành ghế tại Hạ viện Mỹ

Theo hãng tin Reuters, cuộc đua giành ghế tại Hạ viện Mỹ giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hiện đang diễn ra trên phạm vi lớn nhất trong vòng 10 năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”