Chính sách mới đối với người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ

Sáng 17- 1, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã triển khai thực hiện Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước. Theo đó, những đối tượng này được hưởng mức trợ cấp như sau:

- Quân nhân, công an, công nhân viên chức trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ ở các chiến trường B, C, K về gia đình từ ngày 31-12-1976 trở về trước mà chưa được hưởng một trong các chế độ phục viên, xuất ngũ, thôi việc, bệnh binh, mất sức lao động hàng tháng và chế độ hưu trí hàng tháng thì nay được hưởng trợ cấp một lần theo số năm công tác, chiến đấu tại chiến trường, cứ mỗi năm được hưởng 600.000 đồng (mức chi trả thấp nhất - nếu dưới 2 năm - là 1.200.000 đồng).

- Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội, công an tham gia chiến đấu ở chiến trường B, C, K, sau đó trở thành người hưởng lương, thanh niên xung phong hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, cán bộ dân chính Đảng hoạt động cách mạng ở các chiến trường B, C, K từ ngày 30-4-1975 về trước không có thân nhân chủ yếu phải trực tiếp nuôi dưỡng ở miền Bắc để nhận trợ cấp B, C, K nay được hưởng chế độ một lần theo số năm công tác, chiến đấu, mỗi năm là 500.000 đồng (mức thấp nhất là 1.000.000 đồng/người).

- Dân quân tập trung ở miền Bắc từ ngày 27-1-1973 trở về trước, du kích tập trung ở miền Nam (cả lực lượng mật) từ ngày 30-4-1975 về trước do cấp có thẩm quyền quản lý đã về gia đình, được hưởng trợ cấp một lần, cứ mỗi năm 400.000 đồng (mức thấp nhất là 800.000 đồng/người)

- Dân quân, công an, công nhân viên chức, thanh niên xung phong tham gia kháng chiến chống Mỹ từ 30-4-1975 về trước, đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc và các đối tượng nêu ở phần trên nếu chưa được hưởng chế độ bảo hiểm y tế thì được hưởng bảo hiểm y tế và khi từ trần được hưởng chế độ mai táng phí theo quy định về chính sách bảo hiểm xã hội.

Nếu các đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến nói trên đã mất thì một trong những người thừa kế hàng thứ nhất được hưởng chế độ một lần theo mức tương ứng.

Quy định này không áp dụng đối với người đang công tác, hưởng lương hưu; những người đầu hàng địch, phản bội, đào ngũ, vi phạm kỷ luật bị tước danh hiệu quân nhân, công an…  

H.H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông qua đề cử nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ mới

Thông qua đề cử nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ mới

Sáng nay 17-1, sau một ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc hội nghị sớm hơn một ngày rưỡi so với kế hoạch ban đầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP