Chủ động bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh

SGGP
Theo Bộ Y tế, tính đến 21-1, chỉ riêng tại TPHCM đã ghi nhận 1.989 ca mắc sởi phải nhập viện. Ở TP Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, số người mắc sởi nhập viện cũng có chiều hướng tăng mạnh so với cùng thời điểm 2-3 năm trở lại đây.

Miền Bắc đang vào giai đoạn chuyển mùa đông xuân, thời tiết giá lạnh, thậm chí rét hại, rét đậm kéo dài cùng với mưa phùn ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho không ít dịch bệnh về đường hô hấp, thủy đậu, cúm, rubella, tiêu chảy, ho gà... bùng phát. Trong khi tại các tỉnh phía Nam đáng lo là dịch sởi đã xuất hiện ở nhiều địa phương, khiến không ít người lo lắng về nguy cơ bùng phát trên diện rộng như thời điểm cuối năm 2013 và đầu năm 2014 (gây ra cái chết của hơn 100 trẻ nhỏ).

Theo Bộ Y tế, tính đến 21-1, chỉ riêng tại TPHCM đã ghi nhận 1.989 ca mắc sởi phải nhập viện. Ở TP Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, số người mắc sởi nhập viện cũng có chiều hướng tăng mạnh so với cùng thời điểm 2-3 năm trở lại đây.

Theo cảnh báo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trong giai đoạn hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi như: MERS-CoV (tiếp tục ghi nhận tại khu vực Trung Đông); dịch sởi (xảy ra tại nhiều quốc gia ở châu Âu, trong đó có một số nước đã công bố loại trừ dịch sởi); các chủng cúm gia cầm như H7N9 (vẫn có nguy cơ bùng phát tại một số quốc gia trong khu vực và xâm nhập vào nước ta nếu chúng ta không thực hiện tốt biện pháp kiểm soát và ngăn chặn). Trong nước, ngoài các yếu tố do thời tiết, thì môi trường sống ở nhiều nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng, điều kiện vệ sinh cá nhân, an toàn thực phẩm chưa thực sự đảm bảo an toàn... cũng là những nguyên nhân chính khiến dịch bệnh tăng cao. Nhất là khi nhiều người vẫn rất chủ quan, lơ là.

Trước mắt, Bộ Y tế cần tăng cường chỉ đạo các địa phương triển khai quyết liệt những biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, tập trung vào công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý các ổ dịch, cũng như nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở; huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch. Các bệnh viện cần nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm bệnh, hạn chế tối đa tử vong. Về phía chính quyền các cấp, đòi hỏi phải quyết liệt hơn trong việc chỉ đạo, xử lý những cá nhân, tổ chức coi thường sức khỏe, tính mạng cộng đồng, vi phạm các quy định pháp luật về phòng chống dịch bệnh. 

Quan trọng hơn để chia lửa với ngành y tế  trong công tác phòng, chống dịch bệnh, mỗi người dân, gia đình cần nêu cao trách nhiệm, chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng trong tuân thủ nghiêm túc các khuyến cáo của ngành y tế như: thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, đảm bảo an toàn thực phẩm, giữ gìn nhà ở và môi trường sống sạch sẽ. Đặc biệt, các gia đình có trẻ nhỏ phải cho trẻ tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine, vì hiện nay vaccine vẫn là biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả, an toàn và kinh tế nhất.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.