Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Phải tạo chuyển biến mạnh trong nhận thức về công tác dân số

Ngày 26-12, Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội đã tổ chức lễ mít tinh nhân Ngày Dân số Việt Nam (26-12). Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, chỉ trong vòng 15 năm trở lại đây, từ khi có Nghị quyết Trung ương 4, khóa VII về chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGD), công tác này đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nổi bật là tỷ lệ phát triển dân số giảm từ 2% xuống còn 1,3%, được quốc tế công nhận.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng các đại biểu tại mít tinh nhân ngày dân số VN 26-12.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng chỉ rõ, hiện nay, Việt Nam vẫn thuộc nhóm có quy mô, mật độ và tốc độ tăng dân số ở mức cao. Từ năm 1961 đến nay dân số nước ta đã tăng gấp 3 lần, hiện nay khoảng 86 triệu người và tiếp tục tăng khoảng 1 triệu người mỗi năm. Chắc chắn sẽ xuất hiện những hậu quả tiêu cực và làm gia tăng sự cách biệt giữa các nước phát triển nếu chúng ta không có biện pháp hữu hiệu và đồng bộ.

Trước thực tế trên, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chỉ đạo, trong thời gian tới, phải đổi mới truyền thông để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về thực hiện công tác DS-KHHGĐ; đảm bảo các điều kiện về tài chính, phương tiện kỹ thuật trong tổ chức thực hiện các mục tiêu công tác dân số kế hoạch hóa gia đình; phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, đoàn thể trong tổ chức thực hiện, lồng ghép công tác dân số với các chương trình khác, trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và các chương tình phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết, mặc dù công tác DS-KHHGĐ năm 2007 đạt nhiều kết quả khích lệ nhưng việc giảm tỷ lệ sinh vẫn chưa đạt được mục tiêu kế hoạch mà Quốc hội giao là giảm 0,3‰. 

Quốc Lập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP