Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Khuyến khích cán bộ kiêm nhiệm công việc

(SGGP). – Chiều 8-1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về kết quả thực hiện Đề án “Tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở” theo Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa X) và Nghị quyết Trung ương 5 (Khóa IX).

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đề xuất với Chủ tịch nước và đoàn công tác trung ương cần triển khai thực hiện mô hình chính quyền đô thị. Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Bá Thanh kiến nghị với đoàn công tác nghiên cứu tách lực lượng phòng cháy chữa cháy ra khỏi ngành công an và trực thuộc UBND thành phố. Việc phân cấp nhiệm vụ giữa trung ương và địa phương cũng nên có một không gian cho các địa phương vận dụng sáng tạo, không nên can thiệp quá sâu.

Ông Nguyễn Bá Thanh dẫn chứng: “Luật Đầu tư nước ngoài trước đây quy định các khoản đầu tư nước ngoài từ 5 triệu USD trở lên phải do trung ương quyết. Nay thì phân cấp, phân quyền lớn hơn, địa phương có thể quyết các khoản đầu tư 100 triệu USD. Một việc nên làm như thế nhưng mất cả chục năm trời mới chịu phân cấp”.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, cần xã hội hóa một số lĩnh vực để từ đó tinh giảm biên chế, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách trong việc chi trả tiền lương cho cán bộ, công chức; làm tiền đề cho việc cải cách chế độ tiền lương.

Chủ tịch nước cũng lưu ý TP Đà Nẵng cần khuyến khích cán bộ nên kiêm nhiệm công việc, đặc biệt là cán bộ cấp xã, phường. Bởi điều này sẽ giúp tinh giảm bộ máy; đồng thời cũng sẽ tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống cho cán bộ. Để làm được điều này cần phải chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, như vậy mới làm tốt được công việc kiêm nhiệm. 

NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam và Hàn Quốc: Nhiều dư địa hợp tác

Chiều 23-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23-6. Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong. Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP