Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thăm hữu nghị chính thức Hungary

  • Ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary Szili Katalin, tối 15-6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thủ đô Budapest, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức đầu tiên tới CH Hungary.

Chủ tịch Quốc hội Hungary Szili Katalin đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Sáng 16-6, lễ đón chính thức Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng được tổ chức trọng thể tại Nhà Quốc hội Hungary. Ngay sau lễ đón, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta do Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã tiến hành hội đàm với đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hungary do Chủ tịch QH Szili Katalin dẫn đầu.

Chủ tịch QH Szili Katalin nêu rõ Hungary coi Việt Nam là đối tác chiến lược. Chủ tịch QH Szili Katalin nhấn mạnh thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội, được ký kết nhân chuyến thăm này và được triển khai thực hiện trong thời gian tới, sẽ góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước và hai Quốc hội.

Chủ tịch QH Szili Katalin cho rằng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Hungary tuy đã tăng nhanh trong thời gian gần đây, nhưng vẫn ở mức khiêm tốn. Chủ tịch hy vọng nguồn viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Hungary sẽ góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam và khẳng định Hungary sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển.

Chủ tịch QH Szili Katalin khẳng định Hungary sẵn sàng trao đổi với Việt Nam những kinh nghiệm trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, nhất là kinh nghiệm xây dựng luật pháp, cũng như hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực mà Hungary có thế mạnh như y tế, giáo dục, du lịch...

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng mong Chính phủ, Quốc hội Hungary sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Hungary tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là những ngành mà bạn có thế mạnh, có trình độ công nghệ cao. Nhân dịp này, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Chính phủ, Quốc hội Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng hơn 4.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Hungary, coi đây là cầu nối quan trọng cho sự phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Ngay sau khi kết thúc hội đàm, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch QH Szili Katalin đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary. Theo đó, hai bên thúc đẩy sự hợp tác giữa hai Quốc hội, khuyến khích và tăng cường các quan hệ song phương giữa hai Quốc hội.

* Trước đó, khi dừng chân tại sân bay Islamabad  Pakistan và sân bay quốc tế Esenboga (ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỹ), đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đều nhận được sự đón tiếp trọng thị của đại diện Quốc hội nước chủ nhà. Tại sân bay quốc tế Esenboga, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp ngắn với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gull. Tổng thống Abdullah Gull chuyển tới nhân dân Việt Nam lời chúc mừng tốt đẹp nhất và bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới Việt Nam.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP