Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Tuyệt đối không được chậm trễ vận chuyển bệnh nhân F0

SGGPO
Trưa 27-7, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã có buổi kiểm tra tổng đài Trung tâm cấp cứu 115 tại Công viên Phần mềm Quang Trung. Đây là trung tâm được nâng cấp chuyển đổi từ Trung tâm cấp cứu 115 nhằm tăng khả năng điều phối cấp cứu tại TPHCM.

Tin liên quan

Báo cáo với Chủ tịch UBND TPHCM, bác sĩ Nguyễn Duy Long – Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt chuyên điều phối chuyển người bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch, cho biết, tính đến sáng 27-7, thành phố có trên 68.000 người mắc Covid-19 và dự báo còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, trong khi 38 bệnh viện trong tháp 5 tầng điều trị bệnh nhân của thành phố đã tiếp nhận gần hết công suất thu dung, điều trị.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Tuyệt đối không được chậm trễ vận chuyển bệnh nhân F0 ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong làm việc với Trung tâm cấp cứu 115 tại Công viên Phần mềm Quang Trung. Ảnh: CAO THĂNG

Đồng thời, việc điều phối, vận chuyển bệnh nhân Covid-19 của thành phố có thời điểm chưa nhịp nhàng, UBND TP đã quyết định giao nhiệm vụ cho trung tâm là đầu mối về điều phối chuyển bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng đến các bệnh viện dã chiến, thu dung và bệnh nhân nặng, nguy kịch đến bệnh viện điều trị Covid-19.

Trung tâm có thẩm quyền yêu cầu các đơn vị chức năng liên quan phối hợp để thực hiện tốt nhất việc điều phối, vận chuyển bệnh nhân bảo đảm kịp thời, hợp lý. Ngoài ra, trung tâm còn được phép sử dụng màn hình giám sát cỡ lớn của Sở GD-ĐT để phục vụ công tác điều phối, vận chuyển bệnh nhân.

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Long, việc trung tâm được Công viên phần mềm Quang Trung hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở hạ tầng… để mở thêm một nhánh Tổng đài 115 dã chiến tại đây sẽ giúp công tác tiếp nhận thông tin và điều động nhân lực, phương tiện vận chuyển bệnh nhân Covid-19 được nhanh chóng, khắc phục một số bất cập thời gian qua.

Tổng đài 115 đặt mục tiêu tất cả các cuộc gọi đến đều được tiếp nhận, sàng lọc và đáp ứng các cuộc gọi đó. Từ 6 đường truyền trước đây, trung tâm đã nâng lên với 14 đường truyền tổng đài viên, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu các cuộc gọi về. Trước đây, mỗi ngày trung tâm có khoảng 1.200 cuộc gọi thì hiện nay lên 5.000 cuộc gọi. Trong điều kiện phòng chống dịch hiện nay, lãnh đạo thành phố chỉ đạo di dời toàn bộ bộ phận Tổng đài 115 về đặt tại Công viên Phần mềm Quang Trung để tăng công suất từ 14 đường truyền lên 40 đường truyền và có thể mở rộng hơn nữa nếu cần.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Tuyệt đối không được chậm trễ vận chuyển bệnh nhân F0 ảnh 2 Bộ phận tiếp nhận, sàng lọc và đáp ứng các cuộc gọi của Trung tâm cấp cứu 115. Ảnh: CAO THĂNG

Về nhân sự tại trung tâm dã chiến 115, có 20 người là lực lượng nòng cốt và cần thêm 100 sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) để huấn luyện cấp tốc, có thể nghe điện thoại xử lý các thông tin. Hiện đã có 30 sinh viên tình nguyện tham gia tại Công viên Phần mềm Quang Trung và sẽ được tạo “vùng xanh”, mọi người thực hiện “ba tại chỗ” để đảm bảo hoạt động. Dự kiến ngày mai (28-7), Tổng đài 115 tại Công viên Phần mềm Quang Trung sẽ đi vào hoạt động. Trước mắt sẽ có 16 đường truyền được vận hành, khi nhân sự tăng lên sẽ vận hành cả 40 đường truyền.

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Duy Long cũng cho rằng, khắc phục được điểm nghẽn về mạng thì vấn đề khó khăn tiếp theo cần được khắc phục sớm là xe cấp cứu để vận chuyển bệnh nhân. Hiện nay xe không đủ để đáp ứng được nhu cầu vận chuyển bệnh nhân mắc Covid-19. Bác sĩ Nguyễn Duy Long phân tích, xe cứu thương ngoài vận chuyển bệnh nhân còn phải làm các công tác khác như đi làm xét nghiệm, tiêm vaccine.... Cạnh đó, các xe cứu thương hiện nay thuộc quản lý của các bệnh viện quận huyện, trung tâm y tế, bệnh viện công, bệnh viện tư nhân. Hiện Trung tâm cấp cứu 115 chỉ quản lý 23 chiếc và chiều nay sẽ về thêm 6 chiếc, không thể đáp ứng nhu cầu của các quận huyện. Theo lộ trình tăng xe cấp cứu, thành phố đã chỉ đạo cấp tập trang bị thêm, bổ sung xe cho Trung tâm cấp cứu 115, gồm xe tài trợ của tập đoàn đơn vị.

Hiện Sở Y tế TP có kế hoạch nâng cấp xe taxi truyền thống thành xe taxi y tế, với khoảng 200 xe, gồm có tài xế, nhân viên y tế theo xe, mỗi xe có 2 bình oxy 7 lít, bộ test nhanh, khử trùng và các phương tiện thiết yếu phục vụ nhiệm vụ cấp cứu. Các phương tiện này gắn chặt địa bàn quận huyện thông qua cơ sở cách ly quận huyện. Người dân có nhu cầu gọi điện cho Tổng đài 115 hoặc cơ sở cách ly quận huyện có nhu cầu chuyển bệnh nhân gọi điện cho 115, Trung tâm cấp cứu 115 sẽ tiếp nhận và điều tiết tổ phản ứng nhanh của xe taxi đến nơi và đưa vào bệnh viện phù hợp.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Tuyệt đối không được chậm trễ vận chuyển bệnh nhân F0 ảnh 3 Tổng đài 115 tại Công viên Phần mềm Quang Trung. Ảnh: CAO THĂNG

Việc huy động nhân sự, phương tiện vận chuyển cũng phải thực hiện đồng bộ với Tổng đài 115 mới hiệu quả, trong đó trước mắt sẽ có 50 xe taxi chuyển đổi thành xe y tế. Hiện thành phố cũng chỉ đạo thành lập 4 trạm cấp cứu vệ tinh khu vực, đặt tại huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, quận 12 và thành phố Thủ Đức để kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp cứu.

Ghi nhận một số khó khăn được lãnh đạo Trung tâm cấp cứu 115 nêu ra, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục nhanh nhất các khó khăn nêu trên, đồng thời đề nghị Trung tâm cấp cứu 115 có thể tích hợp chức năng tư vấn cho những trường hợp sau khi xuất viện tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, thông qua việc kết nối số điện thoại tổ ứng cứu của các quận huyện và TP Thủ Đức. Mở thêm nhiều kênh thông tin để khi người dân gặp khó khăn, vấn đề về sức khỏe sẽ điện đến hỏi.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị đẩy nhanh việc thành lập 4 trung tâm cấp cứu khu vực (vệ tinh) để đồng bộ các đầu mối. Thành phố sẽ hỗ trợ tối đa cho Trung tâm cấp cứu 115 và trung tâm cần thống kê các nhu cầu phục vụ hoạt động của trung tâm.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Tuyệt đối không được chậm trễ vận chuyển bệnh nhân F0 ảnh 4 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu không được chậm trễ vận chuyển bệnh nhân F0. Ảnh: CAO THĂNG

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, các xe taxi chuyển đổi đều có điều dưỡng và bình oxy, các đơn vị cần chủ động và yêu cầu doanh nghiệp hỗ trợ xe cung cấp mỗi trạm vệ tinh có một đội xe taxi chuyển đổi. “Phải thực hiện đồng bộ, từ tổng đài tiếp nhận đến phương tiện vận chuyển và bệnh viện tiếp nhận để thực hiện tốt, bởi vấn đề này liên quan đến tính mạng của người dân. Hiện thành phố đang nâng cấp cả nhân lực, máy móc thiết bị các bệnh viện để nâng khả năng điều trị (bệnh viện tầng 4 – điều trị Covid-19). Tuyệt đối không được chậm trễ vận chuyển bệnh nhân F0”, người đứng đầu chính quyền thành phố nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Sở TT-TT Lê Quốc Cường cho biết, Tổng đài tại Trung tâm cấp cứu 115 hiện hữu vẫn giữ nguyên, trong khi Trung tâm 115 được thành lập tại Công viên Phần mềm Quang Trung được xem như trung tâm dã chiến, phục vụ công tác điều phối cấp cứu. Hiện đã có 40 bàn tiếp nhận thông tin (đường truyền), nhưng cần phải có kế hoạch nâng lên 100 bàn để đáp ứng nhu cầu.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Chiều tối 19-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.034 ca mắc mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 3.027 ca ghi nhận trong nước (giảm 132 ca so với ngày trước đó) tại 49 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.220 ca trong cộng đồng. Đồng thời, cả nước có thêm 1.866 bệnh nhân khỏi bệnh và 75 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc