Chú trọng an toàn giao thông dịp tết

Tết cổ truyền càng đến gần, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông (đặc biệt là xe khách) càng tăng. Nói đảm bảo an toàn tuyệt đối là điều khó thể. Tuy nhiên, người dân luôn trông đợi các cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp cần thiết nhằm giữ con số rủi ro giao thông ở mức thấp nhất.

Chuẩn bị lên xe về quê đón tết cùng gia đình. (Chụp tại Bến xe miền Đông trưa 25-1).

Năm nào cũng vậy, nhằm đáp ứng nhu cầu về quê ăn tết của mọi người nên các đơn vị vận chuyển hành khách đều gia tăng đáng kể số đầu xe. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp chủ động cho xe đưa công nhân về quê và đây cũng là khoảng thời gian mà lực lượng xe dù tung hết công suất. Sự gia tăng của phương tiện vốn đã tạo áp lực cho hệ thống giao thông. Đáng ngại hơn, vì đây là mùa làm ăn hấp dẫn nhất trong năm nên các xe đều mở cuộc đua tranh giành khách quyết liệt. Trật tự giao thông đã phần nào bị phá vỡ.

Những ngày qua, đặc biệt tại cửa ngõ hướng về các tỉnh miền Trung và miền Bắc của TPHCM, tình trạng xe khách (nhất là xe dù) hoạt động bát nháo rất phổ biến. Phớt lờ quy định về số người được phép chở, hầu hết các xe đều nhồi nhét khách. Nào chỉ vậy, nhằm chạy đua để tăng chuyến nên các bác tài cũng… tăng luôn độ ẩu. Những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trong các tết trước vẫn luôn là nỗi ám ảnh. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, tuy nhiên, số phương tiện vi phạm quy định an toàn giao thông bị xử phạt thích đáng dường như quá ít so với thực tế.

Không chỉ phương tiện bốn bánh, nhiều người điều khiển xe gắn máy cũng xem nhẹ quy định an toàn trong thời gian tết. Với suy nghĩ rất… thiếu trách nhiệm: “Ngày xuân, ngày tết ai phạt mà lo”, họ vô tư “quên” đội mũ bảo hiểm rồi sẵn sàng chở ba, chở bốn chạy bạt mạng. Tình trạng uống rượu bia vượt ngưỡng cho phép trong điều khiển phương tiện giao thông dịp này rất phổ biến. Hậu quả, tết năm nào các bệnh viện cũng tiếp nhận khá nhiều ca chấn thương sọ não, tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến thức uống có cồn.

Sự thông cảm, có phần dễ dãi của các lực lượng chức năng trong xử lý phương tiện vi phạm an toàn giao thông dịp tết là rất không nên. Bởi, bên cạnh ảnh hưởng đến sự nghiêm minh của luật thì nó còn tạo nên tâm lý chủ quan, thiếu tự giác của người dân. Đặc biệt, cơ quan chức năng cần mạnh tay với lực lượng xe dù vì với phương tiện đa phần cũ kỹ lại thường xuyên bắt khách theo kiểu nhồi nhét vì nó tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất lớn. Nhưng có thể thấy, bên cạnh giải pháp của các ngành, các cấp thì quan trọng vẫn là ý thức của chính người tham gia giao thông. Hãy đặt sự an toàn lên trên hết. Hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông để những chuyến xe sum họp cùng gia đình hay những chuyến du xuân tràn ngập niềm vui đón chào năm mới - Tân Mão 2011.

Thanh Phúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu hiện đang tồn kho 33 thiết bị y tế

Phản hồi bài viết “Hàng trăm thiết bị y tế trùm mền”: Khẩn trương xử lý trách nhiệm và khắc phục thiếu sót

Ngày 27-11, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đã ban hành công văn đôn đốc Sở Y tế tỉnh khẩn trương thực hiện việc xử lý trách nhiệm, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế và đấu thầu thuốc chữa bệnh trong giai đoạn từ năm 2014 đến tháng 9-2019.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.