Hãng tin BBC

Chưa bao giờ tên Việt Nam được nhắc nhiều như bây giờ

Nhân dịp Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC lần thứ 14 và việc Việt Nam được nhóm các nước châu Á chỉ định làm ứng cử viên duy nhất của châu lục này vào ghế thành viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2 năm 2008-2009, hãng tin BBC (Anh) đã có bài viết phát vào tối 2-11, nhấn mạnh “chưa bao giờ hình ảnh của Việt Nam được nhắc đến trên các diễn đàn quốc tế nhiều như lúc này”.

Đường phố Hà Nội được trang hoàng chào đón APEC. Ảnh: BBC

Trong hai ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh APEC 18 và 19-11, cái tên Việt Nam chắc chắn sẽ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, hình ảnh Việt Nam sẽ xuất hiện liên tục trên các phương tiện truyền thông quốc tế. Đây là dịp quảng bá hữu hiệu nhất, góp phần giới thiệu hình ảnh và tiềm năng của Việt Nam với thế giới, cũng như nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

BBC nhấn mạnh Việt Nam đang tích cực chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị thượng đỉnh APEC. Các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ được đón tiếp nồng hậu, được mặc những trang phục truyền thống và thưởng thức các món ăn mang đậm hương vị dân tộc của Việt Nam – một đất nước có chiều sâu về lịch sử và văn hóa. Bên cạnh việc tổ chức thành công năm APEC Việt Nam 2006, dịp này Việt Nam còn vinh dự đón nguyên thủ quốc gia của 5 nền kinh tế thành viên APEC chính thức thăm Việt Nam là Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Chile và Mỹ.

Nước chủ nhà APEC Việt Nam năm nay nhận được nhiều tin vui dồn dập vào cuối năm, trong đó có việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới và trở thành ứng viên duy nhất châu Á vào ghế thành viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2 năm 2008-2009.

Sự kiện Việt Nam được nhóm các nước châu Á tại LHQ đề cử là vào vị trí này tại LHQ sẽ có tầm ảnh hưởng quốc tế lớn vì khi được bầu làm thành viên không thường trực HĐBA, lá phiếu của Việt Nam sẽ góp phần quyết định các vấn đề hệ trọng. Nó chứng tỏ, cùng với sự tăng trưởng về kinh tế và mức sống, Việt Nam nay đang vươn vai mở rộng ảnh hưởng và vai trò của mình trên thế giới.

K.B.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.