(SGGP).- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế TPHCM) vừa công bố kết quả kiểm nghiệm các mẫu sữa được lấy giám sát chủ động trên thị trường của hai Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood để kiểm tra vi khuẩn Clostridium botulinum.
Toàn bộ mẫu sữa được lấy từ ngày 8 đến ngày 15-8 ở các dòng: sữa bột dành cho trẻ sơ sinh 0-6 tháng tuổi; 6-12 tháng tuổi; trên 12 tháng tuổi; sữa bột dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú; sữa bột dành cho người cao tuổi có bổ sung canxi; sữa bột dành cho người bệnh tiểu đường…
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy cả 6 loại sản phẩm (gồm 18 mẫu) của Nutifood được lấy mẫu ngẫu nhiên từ kho, nhà máy và siêu thị đều không chứa Clostridium botulinum. Tương tự, các mẫu sữa của Vinamilk cũng không có loại vi khuẩn độc hại trên… Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM cho biết sẽ tiếp tục lấy các mẫu sữa của hai công ty trên và một số mẫu sữa ngoại nhập để kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu và sẽ tiếp tục thông báo các kết quả kiểm định.
TƯỜNG LÂM
- Kiểm tra vệ sinh bánh Trung thu tại TPHCM
(SGGP).- Ngày 26-8, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục phó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, từ hôm nay (27-8) sẽ thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bánh Trung thu tại TPHCM. Theo TS Phong, đợt này Cục An toàn thực phẩm thành lập 3 đoàn kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm bánh Trung thu tại 9 tỉnh/thành phố gồm: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, TPHCM, Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế.
Đoàn sẽ kiểm tra, giám sát đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, trong đó tập trung chủ yếu các sản phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp tết Trung thu; lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định; xử lý, kiến nghị xử lý vi phạm về ATTP theo quy định; tổng hợp, báo cáo kết quả, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền các biện pháp tăng cường quản lý nhà nước về ATTP. Thời gian kiểm tra, giám sát đến hết ngày 25-9-2013.
QUỲNH CHI