Chứng khoán thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 năm

Thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới trong phiên mở cửa đầu tuần vào ngày 24-8 đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong vòng 8 năm qua sau khi TTCK Trung Quốc tiếp tục tuột dốc.

Cùng đà sụt giảm với các thị trường chứng khoán châu Á, các sàn chứng khoán châu Âu trong ngày 24-8 cũng đã đồng loạt nhuộm “sắc đỏ” do những quan ngại về việc kinh tế Trung Quốc suy giảm ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới. Chỉ số FTSE 100 trên thị trường London của Anh giảm 4,47%, chỉ số DAX 30 của Đức giảm 5,25% chỉ số CAC 40 trên thị trường Paris giảm 4,08%.

TTCK Mỹ phiên mở cửa ngày 24-8 với chỉ số Standard & Poor 500 giảm 5%, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 5% (mất 1.000 điểm) và chỉ số Nasdaq giảm hơn 8%.

Theo Bloomberg, chỉ số Shanghai Composite tại TTCK Thượng Hải, Trung Quốc giảm mạnh nhất với 8,5%, xuống mức thấp nhất từ tháng 2-2007. Trong số các chỉ số chứng khoán khác của Trung Quốc như CSI300 - trong đó bao gồm 300 cổ phiếu hạng  A trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến giảm 7,9%, chỉ số Thẩm Chấn composite giảm 7,3%. Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng giảm gần 4%. Chỉ số Taeix weighted của Đài Loan giảm 7% - kỷ lục trong vòng 3 năm qua bất chấp Ủy ban giám sát tài chính Đài Loan vừa ra lệnh nghiêm cấm bán khống cổ phiếu dưới giá đóng cửa của ngày làm việc hôm trước.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 4,6%, mức thấp nhất kể từ ngày 23-2, chỉ số Topix giảm 5,9 %, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm bớt 2,5% do lo ngại kinh tế Trung Quốc lẫn tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ở Đông Nam Á, cổ phiếu ở Philippines giảm mạnh nhất với 7,2%, thứ hai là cổ phiếu VN-Index của Việt Nam giảm 5,1%, Jakarta Composite của Indonesia giảm 4,4% chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12-2013.

Bên cạnh chứng khoán, giá dầu thô cũng xuống mức thấp kỷ lục trước những lo ngại về thị trường cung ứng toàn cầu sụt giảm do nhu cầu yếu từ Trung Quốc. Dầu thô của Mỹ giảm còn 39 USD/thùng trong khi dầu Brent  giảm còn 44,27 USD/thùng.


KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.