Chung sức chăm lo người nghèo

Nhân Tháng cao điểm vì người nghèo diễn ra từ ngày 17-10 đến 18-11-2012, phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với đồng chí Dương Quan Hà (ảnh), Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UB MTTQ) TPHCM xung quanh công tác chăm lo người nghèo trên địa bàn TP. Đồng chí Dương Quan Hà cho biết:

Tôi rất vui mừng khi thấy công tác chăm lo đời sống dân nghèo được Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội, nhân dân, chiến sĩ, CB-CNVC, các tổ chức doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn TPHCM rất quan tâm và thực hiện tốt bằng nhiều chương trình cụ thể như: trợ vốn làm ăn, học tập, khám chữa bệnh miễn phí, xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương… Nhờ vậy đã huy động được nguồn lực to lớn trong nhân dân, giúp cho hàng chục ngàn hộ nghèo có nhà ở ổn định, có phương tiện làm ăn sinh sống, giúp con em được học hành tiến bộ, nhiều gia đình khó khăn được giúp thoát nghèo có cuộc sống khá hơn.

- Năm nay, UB MTTQ TPHCM thực hiện Tháng hành động vì người nghèo như thế nào, thưa đồng chí?

Ngay từ đầu năm 2012, Ban Thường trực UB MTTQ-Ban Vận động vì người nghèo TP đã kêu gọi đồng bào, chiến sĩ, CB-CNVC, các doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, các tổ chức chính trị xã hội, xã hội nghề nghiệp, từ thiện nhân đạo… bằng tình cảm, tấm lòng với người nghèo hãy tích cực hưởng ứng cuộc vận động vì người nghèo để giúp đỡ vật chất cũng như tinh thần cho đồng bào nghèo TP vượt qua mọi khó khăn, sớm ổn định đời sống.          

Mặt trận đã tổ chức 5 đoàn đại biểu trực tiếp đến các đơn vị doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để vận động đóng góp Quỹ vì người nghèo. Song song đó, mặt trận vận động toàn thể CB-CNVC đóng góp 1 ngày lương cho Quỹ vì người nghèo, đồng thời gửi thư ngỏ đến các đơn vị doanh nghiệp để vận động tham gia đóng góp Quỹ vì người nghèo. Đáng mừng là, ở đâu chúng tôi cũng gặp những tấm lòng vì người nghèo, truyền thống “lá lành đùm lá rách”; nhờ vậy Quỹ vì người nghèo đã được đông đảo cá nhân, tập thể nhiệt tình ủng hộ và đạt được chỉ tiêu đề ra. Năm nay, Mặt trận cố gắng vận động được nguồn Quỹ vì người nghèo đạt kết quả bằng hoặc cao hơn năm trước (năm trước vận động được hơn 100 tỷ đồng) để giúp đồng bào nghèo ở các phường xã, nghèo có thu nhập từ 8 triệu đồng/người/năm trở xuống có điều kiện vươn lên ổn định đời sống.

- Được biết, trong Tháng cao điểm vì người nghèo, UB MTTQ TPHCM tổ chức đêm văn nghệ từ thiện gây Quỹ vì người nghèo. Chương trình này sẽ được tổ chức ra sao, thưa đồng chí?

Để vận động toàn xã hội chung tay chăm lo người nghèo, UB MTTQ TPHCM phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM tổ chức Chương trình văn nghệ “Giai điệu tình thương” mang chủ đề “Vì người nghèo” dự kiến diễn ra vào 20 giờ 13-10 tại Nhà hát Truyền hình TPHCM và được truyền hình trực tiếp trên HTV9, nhằm tiếp tục kêu gọi toàn xã hội chung tay chăm lo người nghèo. Tại đêm văn nghệ sẽ có các ca sĩ nổi tiếng tham gia xen kẽ việc trao bảng ủng hộ Quỹ vì người nghèo và chương trình giao lưu với các gương điển hình được Quỹ vì người nghèo giúp đỡ như: sinh viên nhận học bổng Nguyễn Hữu Thọ vượt khó học tập, người nghèo được trợ vốn vươn lên thoát nghèo và các đơn vị tích cực đồng hành cùng người nghèo, nhiệt tình hưởng ứng cuộc vận động vì người nghèo và ủng hộ Quỹ vì người nghèo nhiều năm liền.

Trong Tháng cao điểm vì người nghèo và đêm văn nghệ “Giai điệu tình thương”, UB MTTQ TPHCM đón tiếp mọi sự đóng góp ủng hộ Quỹ vì người nghèo TP của các đơn vị tập thể và các nhà hảo tâm. Mọi sự đăng ký đóng góp xin vui lòng gửi về Ban Văn hóa xã hội UB MTTQ TPHCM số 55 Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, quận 1; Điện thoại 38.223.212-38.244.848; số fax: 38.230.189; số TK 007.100.1234567 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) - chi nhánh TPHCM.

Minh Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện