“Chuyên gia” nâng hẻm

“Ngày xưa đường cống nhỏ, bị ngập hoài. Nay đường đã được nâng cấp, làm cống to hơn, thoát được nước nhanh hơn nên bà con mừng quá chừng”. Đó là lời tâm sự chân thành của ông Võ Thành Long (ngụ hẻm 1199 đường Phạm Thế Hiển, quận 8) khi nói về công tác vận động nâng cấp các con hẻm của tấm gương dân vận khéo - bà Nguyễn Thị Điểm, 86 tuổi, Trưởng ban điều hành khu phố 4, phường 5, quận 8.

Những ngày trong mùa mưa này, vào các con hẻm thuộc tổ dân phố 49, 50, 51, 52 của phường 5, quận 8, người dân ai nấy đều hân hoan vì các con hẻm không còn bị nước mưa ngập úng như mọi năm. Theo lời kể của bà con, trước đây khu vực này hẻm vừa nhỏ, vừa bụi bặm. Chỉ cần vài cơn mưa đầu mùa là hẻm đã trở nên lầy lội. Hễ mưa lớn trút xuống là hẻm bị ngập ngay, có khi ngập tới 2 - 3 ngày mà chưa rút nước. “Có mưa ngập thì cũng đã đành, nhưng khi không mưa, triều cường cũng ngập tơi bời. Ngồi trong nhà mà phải canh ngoài đường, thấy nước cống lấp sấp dâng lên là lật đật kê đồ, kê đạc cho khỏi ướt”, ông Long kể về khoảng thời gian đó.

Bà Điểm (bìa phải) trao đổi cùng bà con khu phố trên đoạn hẻm được nâng cấp cuối năm 2014

Nhận thấy bà con gặp nhiều khó khăn và rủi ro vì hẻm bị ngập nước, bà Điểm nghĩ đến chuyện vận động kinh phí nâng cấp hẻm. Đến cuối năm 2014, bà Điểm đã tích cực vận động nhân dân trong khu phố đóng góp 100% kinh phí làm 3 con hẻm với số tiền là 352 triệu đồng; phối hợp với chi ủy vận động đảng viên nâng cấp 2 hẻm chính và 12 nhánh hẻm xương cá trong khu phố với số tiền là 4,1 tỷ đồng. “Nói chi đâu xa, nếu không được nâng cấp thì trận mưa giữa tháng 9 vừa qua, chắc chắn con hẻm này chìm trong biển nước. Vậy mà hôm đó hẻm thông thoáng, sạch sẽ, kết quả này đều là nhờ công của cô Điểm thôi”, ông Long chia sẻ chân tình.

Ngoài việc vận động nâng cấp các con hẻm, từ năm 2011, bà Điểm còn vận động mạnh thường quân quyên góp mỗi năm 1 tấn gạo nhằm hỗ trợ cho bà con nghèo, Hội người cao tuổi trong khu phố. Thêm vào đó, suốt 4 năm nay, bếp ăn dinh dưỡng dành cho người già được tổ chức đều đặn mỗi tuần và 10 suất học bổng - mỗi suất trị giá 1 triệu đồng/năm - dành cho trẻ em nghèo hiếu học là những hành động thiết thực, giúp ích cho đời mà bà Điểm đã nỗ lực thực hiện. “Cụ Điểm là một tấm gương sáng chúng tôi cần noi theo. Tuy cụ già nhưng trí không già. Cụ đã làm công tác dân vận gần 25 năm ở khu phố này, những gì cụ đã làm, không gì có thể so sánh được”, chị Lê Thị Thu Hà, ngụ phường 5, quận 8 nói.

Ở tuổi 86, mái tóc ngã màu bạc phơ, mỗi ngày, bà Điểm đều đi đến các hộ gia đình trong khu phố, có khi là để vận động mạnh thường quân giúp đỡ, cũng có khi là hỗ trợ cho bà con có hoàn cảnh khó khăn. “Tôi còn ráng làm vì bà con vẫn còn thương tôi. Tôi phải làm để giúp đỡ láng giềng, giúp đỡ cuộc sống những người khó khăn xung quanh mình”, bà Điểm chân thành tâm sự.

KHIẾT NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất mẹ đón các anh về

Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Bút Sài Gòn

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: