Chuyên gia tâm lý tội phạm học: Trước khi là bị hại trong vụ án hình sự, các bé đều ở cảnh “lời ru chia đôi”

SGGPO

TS. Trung tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tâm lý tội phạm học, Bộ Công an) nhận định, qua những sự việc trẻ em bị sát hại gần đây, có những điểm chung đáng bất ngờ…

Tin liên quan

Trung tá Đào Trung Hiếu cho biết, qua các sự việc sát hại trẻ em thời gian gần đây có sự tương đồng về thân phận nạn nhân. Theo đó, trước khi trở thành bị hại trong các vụ án hình sự, các bé đều ở cảnh “lời ru chia đôi”, là nạn nhân trực tiếp, đầu tiên của các cuộc hôn nhân tan vỡ, cha mẹ ly hôn.

Khi mẹ hoặc cha đẻ đưa các bé đến ở cùng với những người “khác máu tanh lòng”, cuộc sống các con trở thành địa ngục nếu kẻ gá nghĩa đó ích kỷ, máu lạnh, nhẫn tâm.

Chuyên gia tâm lý tội phạm học: Trước khi là bị hại trong vụ án hình sự, các bé đều ở cảnh 'lời ru chia đôi' ảnh 1 TS. Trung tá Đào Trung Hiếu

“Trong sâu thẳm tâm lý nội tâm, họ coi núm ruột của bồ là cái gai trong mắt. Vì thơ ngây, không có khả năng tự vệ, phản kháng hay thông đạt chuyện xảy ra với mình đến những người xung quanh, nên các con âm thầm chịu trận, lãnh đủ sự tàn bạo, vô nhân tính của người lớn, mà không hiểu sao mình bị phạt”, Trung tá Hiếu nhận định.

TS. Trung tá Đào Trung Hiếu nói, nỗi đau trong sự ngơ ngác tội nghiệp, làm trái tim chúng ta rỉ máu, công phẫn cao độ trước hành động không thể biện minh của kẻ thủ ác. Đạo trời, luật đời, lòng người đều không thể dung thứ những kẻ tội đồ như thế và một bản án thích đáng dành cho kẻ có tội là đòi hỏi của xã hội. 

Trong các vụ việc, TS. Trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng, còn có sự tương đồng về thái độ vô cảm của những người thân thích, liên quan, hàng xóm. Theo đó, trong các vụ án giết trẻ em mới xảy ra, đều dưới hình thức bạo hành gia đình. Trước khi bị giết, trẻ đã có một khoảng thời gian hứng chịu bạo lực, đòn roi, với những chấn thương để lại trên thân thể.

Chuyên gia tâm lý tội phạm học: Trước khi là bị hại trong vụ án hình sự, các bé đều ở cảnh 'lời ru chia đôi' ảnh 2 Bé gái Đ.N.A. trong vụ việc xảy ra tại huyện Thạch Thất, TP Hà Nội vẫn đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Ảnh: Người nhà bé A. cung cấp

Nhưng, TS. Trung tá Hiếu đặt câu hỏi: Tại sao không ai biết cho đến khi những sinh mệnh thuần khiết ấy lìa bỏ cuộc đời? Có thực sự khó để không thể biết trẻ bị bạo hành hay không? Tiếng quát tháo, đòn roi, đổ vỡ, tiếng khóc ré vọng ra từ nhà bên, sao không thể nghe thấy? Rồi người thân dù không ở cùng con, nhưng khi đến thăm, chẳng nhẽ không nhìn thấy những vết bầm tím đòn roi? Rồi cô giáo mầm non, thầy giáo trường học… có khó gì khi nhận ra những biểu hiện tâm lý và thể chất khác lạ, bất thường của một học sinh?...

TS. Trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng, chỉ cần có một lòng thật tâm yêu trẻ, một ý thức trách nhiệm công dân… sẽ không khó để nhận ra trẻ cần được cứu trước khi quá muộn. Ở các vụ án đã xảy ra, xếp sau kẻ trực tiếp gây tội ác về mặt trách nhiệm, chính là người thân của các cháu, rồi đến hàng xóm, giáo viên…

“Tội của họ là tội thờ ơ, vô cảm, chỉ chăm lo cho mối quan tâm hay lợi ích của mình, mà không biết rằng giá như họ bao đồng chút, là một sinh linh đã có thể được giữ lại. Bệnh vô cảm là chứng “ung thư” tâm hồn đã ở giai đoạn di căn trong cuộc sống kim tiền này”, TS. Trung tá Đào Trung Hiếu khẳng định.

Trong các vụ việc sát hại trẻ em vừa qua, còn có thêm sự tương đồng về nhân cách thoái hoá, lệch lạc của kẻ gây án và người liên quan. Theo chuyên gia Đào Trung Hiếu, kẻ trực tiếp bạo hành với trẻ chủ yếu là mẹ kế, chồng hờ, nhân tình của bố, mẹ trẻ. Điểm chung trong đặc điểm tâm lý thủ phạm là sự thoái hoá về nhân cách, với các đặc điểm lệch lạc như: tính ích kỷ cao độ, tuyệt đối hoá lợi ích cá nhân, lối sống vị kỷ, hưởng thụ, thói quen dùng bạo lực để giải tỏa bức xúc tâm lý trong giao tiếp xã hội, coi thường các chuẩn mực về đạo đức và pháp luật. Người liên quan trực tiếp sau hung thủ là bố hoặc mẹ của trẻ.

Chuyên gia tâm lý tội phạm học: Trước khi là bị hại trong vụ án hình sự, các bé đều ở cảnh 'lời ru chia đôi' ảnh 3 Khu nhà trọ, nơi bé Đ.N.A. bị đối tượng Nguyễn Trung Huyên bạo hành

“Họ cũng đồng điệu với kẻ thủ ác ở thái độ thờ ơ trước an nguy, hạnh phúc của con. Rất có thể trong họ tồn tại suy nghĩ đứa con là một gánh nặng, việc phải nuôi nó như một nghĩa vụ, chứ không có tình mẫu tử, phụ tử thật thà. Rất có thể, trong sâu thẳm, họ cũng thấy đứa con như một trở ngại cho hành trình tìm duyên mới. Chưa hết, đứa bé còn nhắc họ nhớ về những buồn thảm đã qua với mảnh ghép không hoàn hảo cũ”, chuyên gia Đào Trung Hiếu nêu quan điểm.

Và, với các sắc thái tâm lý trên, ở một chừng mực nào đó, có thể họ đồng tình với hành động bạo hành của nhân tình với chính núm ruột của mình. Những cái chết oan khuất ấy là hậu quả tất yếu của chuỗi tội ác ngày lại ngày nhằm vào các cháu. Nếu có ý thức bảo vệ con, chuyện này sẽ được ngăn chặn trước khi việc bạo hành phát triển thành án mạng.

Theo TS. Trung tá Đào Trung Hiếu, từ các vụ án đau thương này, đặt ra vấn đề xã hội hệ trọng, đó là phải làm sao để khôi phục lại truyền thống văn hoá gia đình Việt Nam, đó là xây dựng gia phong, gia đạo, nề nếp, ông bà cha mẹ nêu gương, con cháu thảo hiền; làm sao để gia đình Việt bền vững trước "đại dịch" có tên “ly hôn”.

Ngày 20-1, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Trung Huyên (sinh năm 1992, trú ở huyện Thạch Thất, TP Hà Nội; là người tình của mẹ bé Đ.N.A) để điều tra về hành vi “Giết người”.

Trước đó, khoảng 13 giờ ngày 18-1, Công an huyện Thạch Thất nhận được tin báo về việc Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất tiếp nhận 1 ca cấp cứu (bệnh nhân là trẻ em) trong tình trạng nguy kịch. Ngay trong ngày 18-1, cơ quan công an đã triệu tập các đối tượng liên quan, gồm: Nguyễn Trung Huyên (sinh năm 1992, có hộ khẩu thường trú ở thôn 5, Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội; nghề nghiệp: Thợ mộc); và Nguyễn Thị Luyến (sinh năm 1995, có hộ khẩu thường trú ở thôn 4, Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội, là mẹ đẻ cháu bé Đ.N.A.).
Tại cơ quan công an, Huyên khai từng nhiều lần hành hạ bé gái Đ.NA. Khoảng tháng 10-2021, Huyên mua 2 gói thuốc diệt cỏ rồi pha vào chai nước ngọt cho bé gái uống khiến nạn nhân bị ngộ độc phải cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Một tháng sau, Huyên nhét đinh vít vào miệng bé gái, bắt nuốt, sau đó bé A. được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Thạch Thất để lấy dị vật. Chưa dừng lại, ngày 24-12-2021, Huyên say rượu rồi đánh bé A. dẫn đến gãy tay. Ngày 17-1 vừa qua, Huyên lấy nhiều đinh đóng vào đầu bé gái Đ.N.A. khiến cháu bé 3 tuổi bị hôn mê, co giật khi được đưa đi cấp cứu. 

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Đề nghị điều chỉnh lùi kế hoạch khởi công dự án xây dựng đường cất hạ cánh, đường lăn sân bay Côn Đảo

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất phương án đầu tư nâng cấp sân bay Côn Đảo nhằm đảm bảo triển khai đồng bộ các hạng mục công trình thiết yếu. Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị điều chỉnh lùi kế hoạch khởi công dự án xây dựng đường cất hạ cánh, đường lăn tại sân bay này.

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn