Sản xuất nông nghiệp cả nước

Chuyển mạnh trồng trọt sang chăn nuôi

Tổng kết Hội nghị sản xuất nông nghiệp năm 2005, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nhấn mạnh, năm 2006 phải làm quyết liệt để thúc đẩy phát triển chăn nuôi, qua đó đóng góp nhiều hơn vào tốc độ phát triển sản xuất nông nghiệp.

Chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp cả nước chính là chuyển từ trồng trọt sang chăn nuôi, chuyển từ cây lương thực sang cây công nghiệp phục vụ nhu cầu nguyên liệu chế biến thức ăn cho gia súc.

Mỗi địa phương cần có mô hình chuyển đổi để nhân rộng. Nhưng cần hạn chế tình trạng nuôi thả rong, nhất là gia cầm. Trước những bất thường của thiên tai, cần đánh giá lại nguồn nước các hồ chứa, dòng sông để định hướng cho dân cơ cấu lại sản xuất.

Riêng với cây lúa, với những dự báo khả quan thời gian tới, mạnh dạn hướng dẫn người dân trồng theo phương pháp 3 giảm, 3 tăng để hạ giá thành, nâng cao năng suất, chất lượng để tăng thu nhập.

Về lâm nghiệp, khẩn trương quy hoạch, rà soát lại rừng, sắp xếp lại các nông lâm trường quốc doanh, giao rừng cho dân trồng rừng kinh tế, đáp ứng nhiều hơn nhu cầu nguyên liệu chế biến gỗ.

Đ.C.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Áp thuế đường nhập khẩu từ Thái Lan

Bộ Công thương vừa ban hành quyết định số 477 về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) tạm thời với sản phẩm mía đường có xuất xứ từ Thái Lan. Trong đó, đường thô (mã số 1701.13.00, 1701.14.00) áp mức thuế CBPG là 29,23% và thuế CTC 4,65%; đường tinh luyện (1701.99.10, 1701.99.90, 1701.91.00, 1702.90.91) có mức thuế CBPG 44,23% và thuế CTC 4,65%.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Sơ chế, đóng gói hàng nông sản tại nguồn: Chưa đồng bộ, thiếu biện pháp chế tài

Sau 3 năm TPHCM triển khai chương trình sơ chế hàng hóa nông sản có nguồn gốc từ các tỉnh thành đưa về 3 chợ đầu mối bán buôn là Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Điền, đến nay tỷ lệ rác thải trên tổng lượng hàng hóa về 3 chợ có xu hướng giảm. Để chương trình đạt hiệu quả cao, thì việc thực hiện phải đồng bộ, có biện pháp chế tài phù hợp nhằm đảm bảo sự công bằng trong quá trình triển khai. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế