Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden: Truyền thông quốc tế đánh giá tích cực

Truyền thông quốc tế đã có những đánh giá tích cực về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Việt Nam và việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Các báo Nhật Bản đã có nhiều bài đánh giá cao chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Việt Nam. Báo Nikkei Asia dẫn lời Tổng thống Biden nói rằng việc nâng cấp quan hệ với Việt Nam nhằm tìm cách thúc đẩy thương mại trong khi giải quyết một loạt thách thức như cạnh tranh về địa kinh tế và biến đổi khí hậu.

Thông tin chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Việt Nam của báo Nikkei Asia

Thông tin chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Việt Nam của báo Nikkei Asia

Các báo Asahi và Mainichi nhận định rằng, bằng việc nâng cấp quan hệ lần này, hai nước đặt mục tiêu tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, chất bán dẫn, phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và an ninh. Trong khi đó, báo Nikkei bình luận chuyến thăm cũng cho thấy hai bên nhất trí tôn trọng thể chế chính trị và tính độc lập, tự chủ của nhau.

Báo chí và truyền thông Hàn Quốc cũng thông tin đậm nét. Các hãng tin Yonhap, Newsis, Asiatoday đều nhấn mạnh việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ song phương lên mức cao nhất: Đối tác chiến lược toàn diện. Hãng tin Yonhap dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố Việt Nam nâng cấp quan hệ giữa hai nước vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. Trong khi đó, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nêu rõ mối quan hệ giữa hai nước đã đi từ xung đột đến bình thường hóa và “giờ đây được nâng lên một tầm cao mới”. Đài SBS dẫn lời chuyên gia Nguyễn Khắc Giang của Viện ISEAS Singapore nhận định, việc nâng cấp quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ cho thấy vị thế của Việt Nam đã được nâng lên.

Theo CNN, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby đánh giá quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam là “quan hệ quan trọng tại một khu vực quan trọng trên thế giới”. Hãng tin AP viết: Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam và hai nước nâng quan hệ lên mức cao nhất: Đối tác chiến lược toàn diện. Quan hệ này phản ánh nỗ lực rộng lớn hơn của Mỹ trên khắp châu Á.

AP dẫn lời Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói: “Đó là về việc tạo ra sự tăng trưởng và ổn định kinh tế ở mọi nơi trên thế giới. Và đó là điều chúng tôi đang cố gắng thực hiện. Chúng tôi có cơ hội tăng cường hợp tác trên toàn thế giới để duy trì sự ổn định. Đó chính là mục đích của chuyến đi này”. Theo AP, ông Joe Biden mở đầu cuộc họp báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng cách nói rằng ông đã “đi vòng quanh thế giới trong 5 ngày từ Washington đến New Delhi và bây giờ là Hà Nội”, thể hiện những nỗ lực của chính phủ ông nhằm củng cố các mối quan hệ. Hãng tin này còn dẫn lời Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gọi Việt Nam là “người bạn, đối tác đáng tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”.

Ông lưu ý rằng các cựu chiến binh như ông John Kerry, Đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống và cố Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Arizona John McCain, một tù binh chiến tranh Việt Nam, đã tìm ra cách để xây dựng mối quan hệ với Việt Nam sau chiến tranh.

Tin cùng chuyên mục