Cơ sở hạ tầng quyết định văn minh đô thị

TPHCM chỉ mới phát động thực hiện văn minh đô thị trong vài tháng nay. Trong một thời gian ngắn chúng ta không thể đòi hỏi kết quả quá cao. Công tác tuyên truyền đang tỏ ra rất có hiệu quả, ý thức người dân có phần tốt hơn. Nhưng chỉ bấy nhiêu vẫn chưa đủ để có được một đô thị văn minh, bởi cơ sở hạ tầng mới là điều kiện tiên quyết.

Thành phố khó có văn minh khi các con đường còn là đại công trường. Ảnh chụp trên đường An Dương Vương.

Sẽ không thể nào có được thành phố văn minh với những con đường ngập úng khi mưa và khi nắng thì đầy khói bụi. Chẳng văn minh tí nào khi khắp thành phố nơi đâu cũng có đào đường.

Chúng ta cứ bảo người dân chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh đường phố trong khi thùng rác công cộng thì nơi có nơi không. Bảo họ đừng tiểu tiện, phóng uế bừa bãi nhưng nhà vệ sinh công cộng thì không có được mấy cái.

Chúng ta mong muốn có một thành phố văn minh như Singapore với điều kiện cơ sở hạ tầng như hiện nay là điều không thể.

Cơ sở vật chất là tiền đề cho việc thực hiện văn minh đô thị. Muốn có văn minh đô thị không có cách nào khác hơn là phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Khi đã làm được việc đó hãy nghĩ đến việc lập ra những quy định, chế tài xử phạt. Nếu không làm được điều này, chế tài chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề.

Chúng ta đã quá nôn nóng trong việc thực hành văn minh đô thị mà quên mất việc đưa ra lộ trình, kế hoạch chi tiết mang tính chiến lược lâu dài. Đừng làm theo kiểu “đứng núi này trông núi nọ”, thấy nước ngoài làm sao bắt chước y hệt vào trong nước.

Việc học tập theo nước ngoài là rất nên, nhưng phải ứng dụng sao cho phù hợp với thực tiễn nước nhà. Tuyệt đối tránh chủ quan, nóng vội.

Tạ Nguyễn Tam Giang
(P.9, Q.5, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.