Hàn Quốc - CHDCND Triều Tiên

Có thể thành lập liên minh kinh tế

Ngày 16-11, Bộ trưởng Thống nhất Hàn quốc Chung Dong-young (ảnh) đã đưa ra một phát biểu hết sức bất ngờ, đó là Hàn Quốc có thể sẽ thành lập Liên minh kinh tế với CHDCND Triều Tiên vào năm 2020.

Ông Chung Dong-young cho rằng, CHDCND Triều Tiên đang chứng tỏ sẽ đi theo đường lối mở cửa kinh tế giống như Trung Quốc và Việt Nam. Bằng chứng là CHDCNDTriều Tiên đã bắt đầu tiến hành chương trình cải cách kinh tế từng phần.

Như vậy, việc thành lập liên minh kinh tế với CHDCND Triều Tiên là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, ông Chung Dong-young chưa xác định mô hình chi tiết của liên minh kinh tế này.

Các nhà phân tích cho rằng Hàn Quốc vẫn chưa muốn đẩy nhanh quá trình thống nhất đất nước do lo ngại sẽ phải gánh chịu những thiệt hại có thể xảy ra.

H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.