Công chức… không chức danh!

Công tác ở quận 3 đã gần 23 năm nhưng chị Ng.T.Tr. vẫn chưa được xem là một công chức đúng nghĩa. Ngoài việc đều đặn lãnh lương hàng tháng, cho đến lúc nghỉ việc (không được chế độ nghỉ hưu) chị cũng chỉ nhận được một khoản tiền trợ cấp rất ít ỏi, vì không đủ thời gian tính đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Còn chị L.T.H. từng là Bí thư phường 10, sau đó là Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa quận 3 nhưng đến nay khi đã 54 tuổi, “ngấp nghé” tuổi hưu - chị vẫn chưa đủ thời gian đóng BHXH nên chỉ có thể nhận trợ cấp một lần ít ỏi.

Anh Huỳnh Thế Tân, Phó Trưởng phòng Nội vụ quận 3 kể: “Trường hợp một cán bộ phường đội của quận bị mất vì bệnh tim, khi đi làm chế độ cho anh này mới biết anh hoàn toàn chẳng có chế độ gì. Hoàn cảnh gia đình anh cán bộ phường đội rất khó khăn nên phường chỉ có cách kêu gọi anh em góp mỗi người một ít để phụ lo mai táng cho anh”.

Bà Nguyễn Thị Phương Nga, Phó Trưởng phòng Nội vụ quận 3 cho biết: “Hiện quận có gần 140 trường hợp cán bộ công chức thuộc các chức danh không có trong quy định của Trung ương”.

Còn bà Cao Thị Loan, Trưởng phòng Nội vụ quận Tân Bình nói, trên địa bàn quận còn khoảng 219 trường hợp không “danh phận” như vậy, chủ yếu là các “chức danh”: ủy viên văn xã, thủ quỹ UBND phường, ủy viên hành chính...

“Thông thường những người này thường kiêm nhiệm thêm việc hoặc sẵn sàng làm thêm nhiều nhiệm vụ khác mà lãnh đạo địa phương giao. Tuy nhiên, đến khi nghỉ việc họ vẫn không thể đủ thời gian tính BHXH, nên rất thiệt thòi”, bà Cao Thị Loan cho biết.

Trong một báo cáo với Đoàn Giám sát của Ủy ban Pháp luật Quốc hội mới đây, Phòng Xây dựng chính quyền của Sở Nội vụ TPHCM thống kê: hiện TP còn 1.374 trường hợp CBCC phường, xã, thị trấn có thời gian công tác nhưng không được tính để đóng BHXH (do các chức danh này không trùng với chức danh Chính phủ quy định, mặc dù Chính phủ có quyết định cho TPHCM thực hiện thí điểm).

Lãnh đạo UBND TPHCM cũng đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ tìm biện pháp tháo gỡ những vướng mắc để những CBCC nêu trên được hưởng những quyền lợi như những CBCC khác, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết. Mới đây, TP lại tiếp tục kiến nghị Chính phủ cho phép được sử dụng nguồn ngân sách TP để giải quyết những tồn tại vướng mắc đối với số CBCC nêu trên.

Nhưng đến nay, tất cả cũng vẫn chỉ là kiến nghị!

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác