Công khai rao bán vũ khí, công cụ hỗ trợ

SGGP
Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong cả nước xảy ra những vụ cướp tài sản, giết người có tính chất manh động, liều lĩnh. Đối tượng sử dụng các loại hung khí, công cụ hỗ trợ, thậm chí cả vũ khí quân dụng để gây án, sẵn sàng chống trả khi bị cảnh sát phát hiện, truy bắt.  

Theo quy định hiện hành, vũ khí, công cụ hỗ trợ chỉ được trang bị cho lực lượng chức năng để giữ gìn trật tự, trấn áp tội phạm; cấm kinh doanh mua bán. Nhưng trên thực tế, vì lợi nhuận cao vẫn có không ít người bất chấp quy định pháp luật, rao bán công khai trên mạng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ nguy hiểm đến tính mạng con người, gây bất an xã hội. Hiện nay, trên mạng xã hội có rất nhiều trang web rao bán các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ nguy hiểm, núp dưới vỏ bọc là “dụng cụ hỗ trợ, dụng cụ tự vệ”, như kiếm, roi điện, mã tấu, bình xịt hơi cay, súng bắn đạn bi…, với giá rất rẻ.

Thí dụ như, rao bán dùi cui điện chỉ 700.000 đồng/chiếc, bình xịt hơi cay 500.000 đồng/bình… Nhiều đối tượng rao bán hung khí trên sàn giao dịch thương mại điện tử hoặc mạng xã hội như YouTube, Facebook, Zalo. Hoạt động mua bán rất kín kẽ, phần lớn các shop bán hàng không cho biết địa chỉ cụ thể, mọi hoạt động mua bán chủ yếu thông qua tin nhắn hoặc gọi điện thoại. 

Hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ là phạm pháp, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy mà vẫn chưa đủ răn đe. UBND TPHCM vừa ban hành Văn bản 538/UBND-NCPC chỉ đạo tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật; thực hiện nghiêm Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Chế tài xử lý đã có, rất mong các cơ quan chức năng liên quan thường xuyên kiểm tra, chặn các nguồn cung cấp vũ khí nguy hiểm, đồng thời xử lý những đối tượng buôn bán vũ khí nguy hiểm theo đúng quy định của pháp luật. 

NGUYỄN NAM (quận Gò Vấp, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô gái ngồi trên băng chuyền hành lý lan truyền trên mạng xã hội

Cần có chế tài đối với các kênh TikTok

TikTok vốn là một trong những nền tảng mạng xã hội thu hút số lượng người dùng nhiều nhất, đặc biệt là thế hệ trẻ. Bằng những video ngắn có nội dung mới lạ, TikTok đang dần là một “món ăn tinh thần” không thể thiếu của nhiều bạn trẻ. 

Cơ quan trả lời

Mức trợ cấp, phụ cấp của thương binh chưa thay đổi

Chuyên mục Đường dây nóng, trang Nhịp cầu bạn đọc số ra ngày 14-7 và 20-7 có bài viết về trợ cấp tăng thêm của thương binh, nạn nhân chất độc da cam… Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH đã ký công văn số 24751/SLĐTBXH-NCC trả lời về thông tin trợ cấp ưu đãi của thương binh. 

Từ thư bạn đọc

Bô rác trước cổng khu du lịch

Những ngày qua, bạn đọc liên tục gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh một bô rác án ngữ phía trước Khu du lịch Tân Cảng (đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh). 

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />