Costa Rica báo động đỏ do hóa chất tràn xuống biển

(SGGPO).- Giới chức Costa Rica ngày 3-5 đã ban bố báo động đỏ cho vùng biển Thái Bình Dương ngoài khơi nước này sau khi một chiếc tàu bị lật úp làm 180 tấn chất ammonia nitrate tràn xuống biển.

Cá chết ở khu vực bị nhiễm hóa chất ở vịnh Nicoya

Với báo động đỏ này, tất cả các hoạt động lao động liên quan đến biển như đánh bắt cá tại khu vực biển giữa 2 thành phố cảng Caldera và Puntarenas đều bị cấm. Lệnh cấm tương tự cũng được ban bố ở vùng biển từ Pajaros và Tombor của vịnh Nicoya.

Hiện cơ quan y tế nước này đang tiến hành điều tra phạm vi cũng như mức độ ảnh hưởng của vụ tràn chất độc hóa học này nhằm đưa ra các biện pháp kiểm soát. Theo BBC, chiếc thuyền bị sóng mạnh đánh lật chiều 2-5 (giờ địa phương) tại vùng biển ngoài khơi thành phố Puntarenas, cách thủ đô San Jose 60 km về phía Tây. Hai thủy thủ của con tàu đã được đưa vào bờ an toàn.

Ammonia nitrate thường được sử dụng để sản xuất thuốc trừ sâu và chất nổ; việc tiếp xúc trực tiếp với chất hóa học này có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.