Cư dân liên tục bị đe dọa vì đòi quyền lợi

Nhiều năm qua, hàng ngàn cư dân ở chung cư Era Town Đức Khải (phường Phú Mỹ, quận 7, TPHCM) liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng cầu cứu và khiếu kiện vì cho rằng chủ đầu tư là Công ty CP Đức Khải chiếm giữ quỹ bảo trì, chậm trả sổ hồng và trì hoãn tổ chức hội nghị nhà chung cư. Đặc biệt, khi cư dân đấu tranh đòi quyền lợi của mình thì bị đe dọa “khủng bố” tinh thần, thậm chí bị hành hung.
Cư dân chung cư Era Town Đức Khải liên tục kêu cứu, tố chủ đầu tư bức ép
Cư dân chung cư Era Town Đức Khải liên tục kêu cứu, tố chủ đầu tư bức ép

Sống trong sợ hãi

Đầu tháng 2, một phụ nữ đang sinh hoạt dưới sảnh chung cư Era Town Đức Khải thì một nhóm côn đồ bên ngoài xông vào hành hung. Nhiều cư dân phát hiện chạy đến can ngăn nhưng một người trong nhóm vẫn hung hăng chửi bới, tiếp tục hành hung người phụ nữ. Nhận tin báo, lực lượng công an phường có mặt, nhưng sau đó những người này đã rời khỏi hiện trường.

Sự việc diễn ra dưới sự chứng kiến của nhiều cư dân, trong đó có người đã quay lại clip. Sau sự việc, hàng chục cư dân sinh sống tại chung cư cùng nạn nhân tới Công an phường Phú Mỹ và Công an quận 7 trình báo sự việc. Một cư dân cho hay, hầu hết cư dân đều biết nhóm côn đồ trên và cho rằng, nhóm này có liên quan chủ đầu tư. Nguyên do bị hành hung là vì cư dân sinh sống ở chung cư nhiều lần phản đối chủ đầu tư nhiều vấn đề. Thậm chí, nhiều lần họp cư dân ở chung cư, nhiều cư dân bị một số đối tượng được cho là người của chủ đầu tư hành hung…

Trong đó, gia đình anh N.V.S tại tòa nhà A5, chung cư Era Town Đức Khải bị một nhóm người, trong đó có đại diện Ban quản lý (BQL) chung cư kéo đến nhà hăm dọa. Anh S. kể, đầu tháng 12-2022, tòa nhà A3 chung cư tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng không thành, do giữa cư dân và chủ đầu tư chưa thống nhất một số nội dung. Thế là, BQL ngắt điện giữa chừng. Sau đó, xảy ra mâu thuẫn trên nhóm chat của chung cư và ông Sơn (Phó trưởng BQL thời điểm đó) dẫn một nhóm người lên nhà anh S. đe dọa vợ và bố của anh S. khi anh không có ở nhà.

Bức xúc của cư dân chung cư Era Town Đức Khải được đẩy lên cao khi BQL tự ý nâng phí quản lý và cắt nước của những hộ dân không đóng phí quản lý, do phản đối việc tăng phí không hợp lý. Ngày 8-1, hàng chục cư dân tòa nhà A4, A5 đến văn phòng BQL để đối chất về việc này. Trong lúc trao đổi, người đàn ông đại diện BQL liên tục chỉ tay vào mặt cư dân nạt nộ, xưng hô mày - tao. “Chúng tôi vẫn đóng tiền nước đầy đủ, chỉ tạm ngưng đóng phí quản lý để đợi làm rõ lý do tăng giá. Thế nhưng BQL ngang nhiên cắt nước, xâm phạm đời sống của cư dân. Không chỉ thế, những người phản đối còn bị ông Sơn (đại diện BQL) nạt nộ, hăm dọa”, một cư dân bức xúc.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Không dừng lại đó, cư dân bất an hơn từ khi chủ đầu tư chuyển “đại bản doanh” về chung cư còn đưa về một nhóm người lạ mặt, xăm trổ, mặc đồng phục đen và trang bị công cụ hỗ trợ, tự xưng là đội an ninh của chủ đầu tư. Nhóm người này còn được bảo vệ chung cư dẫn đến căn hộ của thành viên Ban quản trị (BQT) và một số cư dân phản đối việc thu phí bất hợp lý để... tặng bánh trung thu. Nhóm người này can thiệp vào tất cả cuộc họp của cư dân với BQT hay chủ đầu tư.

Ngày 27-11-2022, tòa nhà A3 tổ chức hội nghị nhà chung cư thường niên dưới sự chứng kiến của đại diện UBND quận 7, phường Phú Mỹ và gần 300 cư dân. Dù không phải bảo vệ của chung cư, không được ủy quyền nhưng nhóm người mặc đồng phục đen trên mang theo công cụ hỗ trợ tự do vào hội nghị. Cũng tại hội nghị, sau phần kiểm tra tư cách, xác minh số phiếu bầu và diện tích sở hữu riêng của chủ đầu tư thì xảy ra bất đồng giữa các bên. Lúc này, đại diện BQT bất ngờ tuyên bố dừng hội nghị. Ngay sau đó, toàn bộ người của chủ đầu tư, BQT, BQL rời khỏi hội nghị, ngắt nguồn điện, khóa 2 cửa, để lại gần 300 cư dân cùng cán bộ phường Phú Mỹ trong sự ngỡ ngàng.

Trước đó, cư dân chung cư này bức xúc trước việc nhiều năm qua, chủ đầu tư không bàn giao 2% quỹ bảo trì, chưa “trả sổ hồng” cho người dân. Cư dân muốn tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu BQT nhưng liên tục bị phía chủ đầu tư, BQL tìm đủ lý do trì hoãn, quậy phá để hội nghị không diễn ra thành công. Bức xúc với những hành động của chủ đầu tư, BQL, cư dân chung cư Era Town Đức Khải căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì, trả sổ hồng và nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng cầu cứu.

Liên quan đến các vấn đề tại chung cư Era Town Đức Khải, lãnh đạo UBND quận 7 cho biết, đã giao Phòng Quản lý đô thị quận xác minh các thông tin cư dân phản ánh để có bước xử lý tiếp theo. Trong khi đó, UBND phường Phú Mỹ, quận 7 cũng đã yêu cầu chủ đầu tư, BQL chung cư và những người có liên quan báo cáo cụ thể việc cư dân bị côn đồ hành hung, bị cắt điện, cắt nước, treo băng rôn tại chung cư... để xác minh, xử lý. UBND phường đã chỉ đạo công an phường tăng cường giám sát, nắm tình hình cụ thể, phối hợp lực lượng an ninh quận đảm bảo tình hình an ninh trật tự; thông tin cho cư dân biết về tiến độ giải quyết tin báo tố giác của người dân và biện pháp xử lý trong thời gian tới.

Ông NGUYỄN TIẾN HƯỞNG, Trưởng Phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TPHCM:

Xem xét công khai vi phạm của các chủ đầu tư

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND TPHCM, Sở Xây dựng và các sở, ngành đã tham mưu xử lý nhiều nội dung liên quan đến nhà chung cư. Thời gian tới, các sở, ngành tiếp tục công tác tuyên truyền để thực hiện đúng quy định pháp luật đối với việc quản lý xây dựng nhà chung cư; nâng cao trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước, tăng tính chủ động cơ sở, sớm giải quyết kiến nghị của cư dân.

Hiện nay, Sở Xây dựng đang nghiên cứu tham mưu UBND TPHCM xây dựng hệ thống chấm điểm, công khai vi phạm của các chủ đầu tư trên website của Sở Xây dựng, làm cơ sở để người dân tham khảo. Đồng thời, đề nghị các chủ đầu tư, đơn vị liên quan nhận thức đầy đủ, toàn diện hơn trong công tác quản lý, vận hành nhà chung cư. Bên cạnh đó, khuyến cáo cư dân tìm hiểu kỹ pháp lý của dự án, rà soát từng câu chữ trong hợp đồng mua bán nhà để tránh rủi ro.

Đọc nhiều nhất

Từ thư bạn đọc

Quốc lộ biến nhà dân thành... hầm

Người dân ở dọc quốc lộ 19 thuộc xã Tây Giang (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) tiếp tục phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP về việc họ vẫn đang sống cảnh khốn đốn bên dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 19 nối Gia Lai - Bình Định. Trước đây, vào tháng 2-2023, Báo SGGP đã từng phản ánh vấn đề này.

Ý kiến

Cơ hội để TPHCM phát triển tương xứng với kỳ vọng

LTS: Ngày 11-5, sau khi đăng bài “Chuẩn bị kỹ lưỡng dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54”, Báo SGGP nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc thể hiện sự quan tâm và bày tỏ mong muốn những cơ chế, chính sách mang tính đột phá vượt trội sớm được áp dụng để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện cho TPHCM phát triển.