Cú hích tinh thần?

Từ ngày 1-7-2015, pháp luật về thị trường bất động sản (BĐS) có thay đổi lớn, tác động mạnh đến chủ đầu tư và người mua nhà.

Một điểm hết sức mới mẻ và tốn nhiều giấy mực của Luật Nhà ở chính là mở cửa cho người nước ngoài. Điều 159 quy định, đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm: Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Vấn đề lớn nhất hiện nay, luật đã có hiệu lực nhưng vẫn chưa có nghị định, thông tư hướng dẫn, làm cho các chủ đầu tư lúng túng. Mới đây, trong một văn bản góp ý dự thảo nghị định hướng dẫn sắp ban hành, Hiệp hội BĐS TPHCM cho rằng, việc quy định cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà không quá 30% căn hộ trong 1 tòa nhà chung cư và không vượt quá 250 căn nhà sẽ không phù hợp với thực tiễn một số địa phương. Nên quy định thoáng cho đô thị tập trung đông người nước ngoài như Hà Nội, TPHCM, Bình Dương, Kiên Giang… và những phường đang có đông người nước ngoài cư trú như phường Bến Thành, phường Bến Nghé (quận 1); phường Tân Phong (quận 7) có Khu đô thị Phú Mỹ Hưng và nhiều dự án khác; phường Thảo Điền, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng, Chính phủ xem xét trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội có cơ chế, có thể giao quyền cho UBND cấp tỉnh xem xét quyết định cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, để tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà thuận lợi hơn.

Đối với sự kỳ vọng thị trường sẽ hút người nước ngoài và Việt kiều mua nhà, qua khảo sát tại các dự án do Phú Mỹ Hưng, Him Lam, Novaland… làm chủ đầu tư thì lượng người mua chủ lực vẫn là khách hàng trong nước. “Cho phép người nước ngoài, Việt kiều mua nhà, điều đầu tiên là tạo nên giá trị hình ảnh đất nước tương đồng với các nước khác, thứ hai là thêm lòng tin với thị trường, chứ không phải ảo tưởng nhờ quy định này mà từ ngày 1-7 sẽ bùng nổ thị trường BĐS”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM nói.

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Nông nghiệp

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

Ban tổ chức tiếp nhận sản phẩm tham dự từ ngày 25 đến 30-10; thời gian chấm thi từ 1 đến 5-11. Các sản phẩm có ý tưởng mới, không sao chép; có tính thẩm mỹ cao, có công dụng rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng; thân thiện với môi trường... Dự kiến, hội thi sẽ diễn ra định kỳ hàng năm.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Dai-ichi Life Việt Nam đạt danh hiệu Top 2 Nơi làm việc tốt nhất Ngành Bảo hiểm năm 2020

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) vừa vinh dự được trao giải Top 2 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020” trong ngành Bảo hiểm, đồng thời đứng trong Top 33 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020” cho tất cả các ngành nghề, do Mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe cùng Công ty nghiên cứu thị trường Intage Việt Nam tổ chức khảo sát và công bố. 

Thông tin kinh tế