“Cuộc chiến chống khủng bố” của Mỹ bao giờ kết thúc?

Đã tròn 8 năm kể từ tấn thảm kịch 11-9-2001 khi Trung tâm thương mại ở New York và Lầu Năm góc ở Washington (Mỹ) bị lực lượng khủng bố Al-Qaeda tấn công. Và cũng chừng ấy năm, nhiều nước trên thế giới bị cuốn vào “cuộc chiến chống khủng bố” do chính quyền Bush phát động. Nhìn lại, nhiều nước vẫn cảm thấy bất an vì chủ nghĩa khủng bố với những biến thái mới của nó.

Một báo cáo do STRATFOR, một cơ quan phân tích tình báo mới đây cho biết, Al-Qaeda đang chuyển từ một tổ chức tập trung với những mục tiêu toàn cầu sang các “chi nhánh” khu vực với mục tiêu nặng tính địa phương hơn. Theo đó, các mạng lưới chi nhánh nhỏ hơn, ít được huấn luyện và hỗ trợ chính hơn nên “tầm nhìn” cũng thấp hơn, mục tiêu “mềm” hơn.

Báo cáo này nói rằng, các phần tử khủng bố đang hướng vào khách sạn và những mục tiêu dễ tấn công khác khi nhiều biện pháp an ninh tại các căn cứ và cơ sở chính phủ tiếp tục được cải thiện.

Thống kê của STRATFOR cho thấy, số lượng những vụ tấn công vào các khách sạn tăng gấp đôi kể từ sự kiện 11-9-2001 nếu so sánh với 8 năm trước. Số người thương vong trong các vụ việc này tăng gấp sáu lần so sánh cùng kỳ. Điển hình là các vụ đánh bom ngày 17-7-2009 vào khách sạn J.W. Marriott và Ritz-Carlton tại Jakarta, Indonesia do các phần tử khủng bố ít nhiều có liên hệ với Al-Qaeda.

Thực ra, cuộc đấu tranh chống khủng bố thật sự đã diễn ra từ hàng chục năm trước, nhưng quy mô, cường độ thì phải sau sự kiện 11-9-2001 ở Mỹ mới trở thành cuộc chiến mang tính chất toàn cầu. Lực lượng khủng bố quốc tế chính mà Mỹ và các nước phương Tây coi là kẻ thù không đội trời chung là mạng lưới Al-Qaeda của Bin Laden. Trớ trêu thay, ông Bush thì không còn tại vị nữa mà Bin Laden vẫn ngoài vòng pháp luật.

Có một vấn đề khác là Mỹ và một số nước phương Tây thực thi chính sách chống khủng bố theo tiêu chuẩn kép. Một mặt tiến hành hoạt động quân sự ở nước ngoài (như ở Iraq, Afghanistan và Pakistan), mặt khác, Mỹ và phương Tây vẫn dung túng, thậm chí hậu thuẫn cho những tổ chức khủng bố mang lốt “tổ chức chính trị” như nhóm Việt Tân (bọn phản động lưu vong Việt Nam).

Nga vẫn thường lên án Mỹ, phương Tây thực hiện chính sách hai mặt với các tổ chức khủng bố có liên quan đến khu vực Caucasus hay ở Kosovo.

Ngay đối với kẻ thù không đội trời chung Al-Qaeda, Mỹ và phương Tây hẳn chưa hết nỗi đau “gậy ông đập lưng ông”. Trùm khủng bố quốc tế này chính là người đã được CIA hậu thuẫn, huấn luyện để chống lại lực lượng quân sự Liên Xô ở Afghanistan trước đây. Còn với Pakistan, đồng minh chiến lược chống khủng bố của Mỹ, hiện đang đau đầu đối phó với Taliban, lực lượng mà trước đây cơ quan tình báo quân đội Pakistan hậu thuẫn.

Chính quyền mới của Mỹ do Tổng thống Barack Obama nắm quyền đã điều chỉnh chiến lược “chống khủng bố”. Có lúc, người ta nói rằng ông Obama tỏ ý không muốn dùng thuật ngữ “cuộc chiến chống khủng bố” vốn gây khó chịu cho một số nước trên thế giới. Trong lúc vẫn coi trọng an ninh nội địa của nước Mỹ, chính quyền Obama chuyển hướng trọng tâm của cuộc chiến này vào Afghanistan và Pakistan.

Hiện nay Mỹ đang tăng thêm quân, tiến hành nhiều hoạt động quân sự và chính trị tại quốc gia Nam Á này với hy vọng sẽ tiêu diệt Bin Laden và Al-Qaeda cũng như nhóm Taliban mà Mỹ coi là đã hậu thuẫn Bin Laden. Tuy nhiên, chưa ai biết “cuộc chiến chống khủng bố” của Mỹ đến khi nào thì kết thúc.

Nguyễn Khắc Đức

Các tin, bài viết khác