Cuộc chiến chống tội phạm khốc liệt "Đồng tiền quỷ ám"

Bộ phim Đồng tiền quỷ ám (dài 46 tập, đạo diễn Trần Chí Thành) phát sóng trên VTV1 vào các tối thứ hai và thứ ba hàng tuần, đang tạo được sự chú ý với khán giả bởi câu chuyện gay cấn về hành trình đấu tranh chống những tệ nạn trong xã hội: cờ bạc, đá gà và buôn bán phụ nữ qua biên giới.

Tại một huyện giáp biên giới Việt Nam - Campuchia, mỗi ngày có hàng trăm lượt người dân Việt Nam sang Campuchia đá gà độ và đánh bạc. Kéo theo đó là hàng loạt tệ nạn xã hội phức tạp và tội phạm nảy sinh. Nổi cộm trong giới xã hội đen - trùm các sòng bạc là Chum Nốp, Thạch Sang, kết hợp với bọn chuyên đâm thuê chém mướn như Hải “sắt” và dắt gái mại dâm, lừa gạt, buôn bán phụ nữ như người mẫu Kim Oanh.

Chúng phối hợp với nhau và dùng nhiều thủ đoạn để lôi kéo, gài bẫy những người có máu đỏ đen muốn làm giàu nhanh; lừa gạt những cô gái muốn đổi đời nhanh chóng nhưng lười lao động. Với các thủ đoạn tinh vi và xảo quyệt, rất nhiều con mồi đã sập bẫy. Trong số đó có ông Trưởng phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Huỳnh Sơn Đồng (Đức Sơn đóng).

Là cán bộ có quá trình công tác tốt, nhưng chỉ vì ham mê đá gà mà Sơn Đồng lén lút sang Campuchia và bị trúng bẫy “mỹ nhân kế”, rồi tiếp tục sập bẫy cờ bạc. Ngày càng bị lún sâu, ông Đồng phải tìm mọi cách kiếm tiền để gỡ bạc.

Trục câu chuyện xoay quanh gia đình ông Đồng, với việc người mẫu Kim Oanh (Cao Thái Hà) - kẻ tham vọng đến lạnh lùng, tàn ác -  lắt léo chuyện tình cảm để xỏ mũi, lừa tình, tiền của cả hai bố con ông Đồng. Sự xuất hiện của Kim Oanh khiến vợ ông Đồng - thượng tá Bảy Liêm (Thân Thúy Hà), trưởng công an huyện vùng biên quyết định ly dị.

Một cảnh trong phim Đồng tiền quỷ ám

Đỉnh điểm của chuyên án là khi Bảo Lâm (Hà Việt Dũng) - con trai ông Đồng nợ đến hơn chục tỷ đồng không có tiền trả, bị bọn xã hội đen bắt cóc để ép ông Đồng mang tiền chuộc. Ông Đồng đã lặng lẽ đi giải cứu cho con và bị bắn trọng thương. Còn Kim Oanh khi bị bắt đã tung chiêu hiểm cuối cùng là mang những thông tin bí mật của ông Đồng và Bảo Lâm với mình ra để mặc cả với thượng tá Bảy Liêm, nhằm chạy tội. Bảy Liêm đau khổ, đứng trước sự lựa chọn giữa bảo vệ danh dự gia đình, cứu chồng, con hay sự nghiêm minh của pháp luật. Cuối cùng cô đã nuốt nước mắt vào trong, nén tình riêng để pháp luật được thực thi. 

Cuộc đấu tranh với loại tội phạm mới nơi vùng biên diễn ra rất quyết liệt, mặc dù phải đối đấu với thương vong, mất mát từ gia đình cho đến quan hệ đồng nghiệp, nhưng lực lượng công an vẫn ngày đêm quyết tâm bằng mọi giá triệt phá các ổ nhóm tội phạm. Tình đoàn kết, hợp tác giữa công an hai nước Việt Nam - Campuchia ngày càng thắt chặt, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội và tội phạm ở vùng biên nói riêng, trên đất nước Chùa vàng cũng như Việt Nam nói chung.

Nhà văn, biên kịch Đại tá Nguyễn Như Phong cho biết: “Tôi viết kịch bản này dựa trên những lần đi công tác sang Campuchia và tận mắt thấy nạn cờ bạc hoạt động rất kinh khủng. Có 25 casino mọc dọc tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia với con bạc đa số là người Việt. Tôi cũng được biết các vụ án, kế hoạch tấn công triệt phá nạn cờ bạc xuyên biên giới và những chất liệu ấy được tôi đưa vào Đồng tiền quỷ ám”.

Ông cũng chính là tác giả của các bộ phim hình sự, hành động rất thành công trước đây, như: Cổ cồn trắng, Chạy án 1, 2, 3, Tam giác vàng... Các bộ phim về đề tài này của ông thường hấp dẫn bởi câu chuyện sống động, nhiều tình tiết đắt giá và quan trọng là các nhân vật trung tâm là công an hay có dính dáng đến công an, đều được khai thác đa chiều và thuyết phục.

Đạo diễn Trần Chí Thành chia sẻ: “Đồng tiền quỷ ám đề cập những vấn đề khá nhạy cảm, khi nhận kịch bản này, tôi có chút lo lắng. Làm phim về ngành công an, lại phản ánh những mặt tiêu cực, không khéo sẽ bị phản ứng. Tác giả kịch bản là người từng hoạt động trong ngành nên hiểu rõ và câu chuyện tuy có khốc liệt, nhưng được xử lý hết sức nhân văn. Chính điều này giúp tôi yên tâm và qua 10 tập phát sóng, bộ phim nhận được nhiều khen ngợi, cũng như sự quan tâm của khán giả nên chúng tôi rất mừng”.

Tác giả, nhà văn Nguyễn Như Phong cũng cho rằng: “Đồng tiền quỷ ám là tác phẩm văn học nên tác giả có quyền hư cấu. Chưa kể thực trạng hiện nay có một bộ phận nhỏ trong lực lượng công an có tiêu cực. Vấn đề là chúng ta đấu tranh, xử lý như thế nào. Tính nhân văn trong câu chuyện chính là cốt lõi, mấu chốt của vấn đề”.

Đồng tiền quỷ ám lôi cuốn người xem bởi tính thời sự và sự hóa thân trọn vẹn cho vai diễn của các diễn viên.

Tính đến nay, những bộ phim thuộc đề tài chính luận, hình sự được phát sóng trên VTV1 luôn là những bộ phim chất lượng và nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả. Đồng tiền quỷ ám tạo được sức hút với người xem vì bộ phim phản ánh trực diện những tiêu cực, dưới góc nhìn nhân văn và một tinh thần tích cực.

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

Những cuốn sách tương tác thay quà Trung thu cho trẻ

Trung thu năm nay trở nên đặc biệt hơn khi nhiều trẻ sẽ phá cỗ ở nhà thay vì những hoạt động vui chơi truyền thống. Vì vậy, những cuốn sách tương tác có tính năng giải trí tương tự như đồ chơi sẽ là một lựa chọn tốt dành cho các em nhỏ. 

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa