Cuồng nộ

Chiến tranh luôn đi kèm mất mát, và không có cuộc chiến nào trong lịch sử để lại nhiều mất mát hơn Thế chiến 2. Những tác phẩm được lấy bối cảnh vào giai đoạn này luôn để lại cho người xem những cảm xúc đặc biệt, ngay cả với những ai chưa từng trải qua thời kỳ đen tối đó. Bộ phim Cuồng nộ (Fury), ra mắt ngày 31-10, hứa hẹn đem lại thêm một góc nhìn mới mẻ cho cuộc chiến này, từ những người lính lái xe tăng.

Brad Pitt trong vai Wardaddy

Thời điểm chính xác của câu chuyện là vào năm 1945, khi Thế chiến 2 đã đi vào giai đoạn cuối và lực lượng Đồng minh đang dồn quân Đức vào những phòng tuyến cuối cùng trong các thành phố và thị trấn. Tại chiến trường Tây Đức, một tiểu đội do trung sĩ Don Collier (Brad Pitt thủ diễn), một chiến binh dày dạn kinh nghiệm có biệt danh “Wardaddy”, có nhiệm vụ điều khiển một chiếc xe tăng Sherman thọc sâu vào phòng tuyến của quân Đức để hỗ trợ lực lượng bộ binh. Khi chuẩn bị thực hiện một chiến dịch mới thì họ mất đi một đồng đội, và người thay thế lại là một tân binh chưa hề nếm mùi chiến trường, Norman Ellison (Logan Lerman). Trong đơn vị của họ còn 3 người đồng đội nữa, một trong số đó là Boyd Swan (Shia LaBeouf), người lính chịu trách nhiệm điều khiển tháp pháo. Có thể nói đây là vai diễn giới thiệu hình ảnh hoàn toàn mới mẻ của Shia LeBeouf so với những bộ phim trước đây mà anh tham gia, đánh dấu sự trưởng thành trong diễn xuất cũng như ngoại hình của chàng diễn viên trẻ này.

Xuyên suốt nội dung phim là hành trình “Wardaddy” giúp Norman nếm trải sự tàn khốc thực sự của chiến tranh, để rồi từ đó trưởng thành. Có thể nói đó là một hành trình mà mục tiêu duy nhất là sống sót, và tất cả những gì mà mỗi người lính có thể dựa vào chính là những người đồng đội bên cạnh mình. Bộ phim nêu cao tình đồng đội, qua quá trình gắn bó với nhau trong nghịch cảnh, 5 con người đã thực sự trở thành một gia đình mà chiếc xe tăng chính là mái nhà chung của họ. Nhưng trên tất cả, tinh thần chủ đạo của bộ phim vẫn là khắc họa và tố cáo sự tàn ác của chiến tranh cùng những hậu quả nặng nề mà nó gây ra, mà trong những ngày tháng cuối cùng của Thế chiến 2 được thể hiện rõ nhất khi chiến sự diễn ra ác liệt với con số thương vong khủng khiếp.

Bộ phim do David Ayer đảm nhiệm viết kịch bản gốc và đạo diễn. Ông từng là người tham gia viết kịch bản cho phần đầu tiên của loạt phim Fast & Furious (2001), những tác phẩm gần đây ông góp mặt có Training Day (2011), End of Watch (2012) và Sabotage (2014).

L.A.

Các tin, bài viết khác