Cứu hộ đàn cừu Ninh Thuận

SGGP
Theo thông tin báo chí, hiện nay đàn cừu của nông dân nhiều vùng tại tỉnh Ninh Thuận đang bị chết dần do nắng nóng, khô hạn. Mỗi đàn cừu là cả một cơ nghiệp của các hộ nông dân, nên trong tình hình này ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương cần có giải pháp cứu hộ, hỗ trợ kịp thời cho nông dân.
Cừu là loài vật nuôi ít dịch bệnh, có khả năng thích nghi mọi địa hình, cũng có thể nuôi nhốt ngắn hạn. Do cừu ăn được nhiều loại cây cỏ trong thiên nhiên hoang dã và cả thức ăn công nghiệp bổ sung, nên chỉ cần cung cấp đủ nước uống, cỏ tươi hay rơm, cỏ khô và một ít khoáng, vitamin để tăng sức đề kháng phòng ngừa dịch bệnh là có thể cứu hộ đàn cừu. Về nước uống, do cừu có cơ thể nhỏ bé, giỏi nhịn khát, nên nhu cầu nước hàng ngày của cừu cũng không quá lớn. Để giúp nông dân cứu hộ đàn cừu, chỉ cần có chính sách hỗ trợ kinh phí để mua nước và thuê xe bồn chở nước từ nơi khác về, chứa tạm thời bằng lu, bồn nhựa, hồ xây xi măng, hay quây hồ bằng vải bạt, vải nhựa, hoặc dùng can nhựa 20-30 lít chở nước và chứa luôn thể. Về thức ăn, hiện nay ở ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch lúa đông xuân, lượng rơm rạ, cỏ dại rất dồi dào, mà không có nhiều gia súc để tiêu thụ, nên nông dân phải phát dọn, gom đốt ngay trên đồng, gây khói mù ô nhiễm môi trường, thật là uổng. Chỉ cần ngành nông nghiệp hay nông dân chăn nuôi cừu ở Ninh Thuận đến liên hệ, đặt vấn đề mua thu gom rơm cỏ hợp lý, thì chắc chắn bà con nông dân ĐBSCL sẽ rất hoan nghênh và sẵn sàng cung cấp. Còn về chất khoáng, vitamin và các loại thuốc phòng trị bệnh cho đàn cừu, với sự tiến bộ về công nghiệp thức ăn chăn nuôi hiện nay, không phải bàn gì thêm. 

Về lâu dài để tránh lặp lại những thiệt hại do thiếu nước, thiếu thức ăn cho đàn cừu, dê, bò… trong mùa khô hạn, bà con nông dân cần chủ động chuẩn bị dự trữ nguồn nước, tổ chức trồng đồng cỏ và mua thu gom dự trữ rơm cỏ. Địa phương cần quan tâm quy hoạch vùng và cho thuê đất để nông dân trồng đồng cỏ, đào ao, xây hồ chứa nước ngọt dự phòng ngay từ mùa mưa. Cũng rất cần nghiên cứu về chuồng trại, con giống, đồng cỏ, thức ăn thay thế cho ngành chăn nuôi cừu, giúp nông dân hướng đến kỹ thuật chăn nuôi hiện đại an toàn, hiệu quả hơn…

NGUYỄN VĂN THƯỚC (Liên hiệp Hội KH-KT Cà Mau)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.