Cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa dưới ồ ạt

SGGPO

Ngày 26-12, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa dưới ồ ạt, với nguy cơ tử vong rất cao.

Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi nội soi điều trị thành công

Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi nội soi điều trị thành công

Bệnh nhân N. V. C. (65 tuổi, ngụ huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng lơ mơ, da xanh, mạch nhanh, huyết áp khó đo, bệnh nhân thở máy, nhiều mảng bầm ở chi trên... Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức tích cực, đảm bảo hô hấp. Thực hiện qui trình báo động đỏ nội viện, hội chẩn các chuyên khoa xác định bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa dưới ồ ạt chưa rõ nguyên nhân. Bệnh nhân được tiếp tục thở máy, truyền dịch, truyền 3 khối hồng cầu từ 350ml máu toàn phần, 4 đơn vị huyết tương... Sau hồi sức tích cực, sinh tồn bệnh nhân có cải thiện. Bác sĩ đã tiến hành nội soi đại tràng cấp cứu tại giường. Trong quá trình nội soi thấy có 3 ổ loét đường kính 1-12mm, có một ổ loét còn nhú mạch máu đang chảy; đại tràng ngang máu đỏ tươi, bơm rửa thấy gần góc gan một ổ loét to đường kính 2,5cm có nhú mạch máu to, còn rịn máu.

Sau can thiệp sinh tồn bệnh nhân ổn định, ngưng thở máy, hiện tiếp xúc tốt...

Theo BS CK2 Bồ Kim Phương, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa dưới chiếm khoảng 20-33% các chảy máu tiêu hóa nói chung, xuất huyết tiêu hóa dưới chiếm tỷ lệ cao ở độ tuổi  từ 63-77 tuổi, tỷ lệ tử vong dao động từ 2-4%... Do đó các bệnh nhân khi có triệu chứng cần đến sớm ở các bệnh viện để điều trị. 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu  Phạm Khánh Phong Lan nêu, trong báo cáo đánh giá kinh tế - xã hội của Chính phủ có đề cập phải tăng cường xã hội hóa, nhưng "không hiểu vì lý do gì, đến giờ, vẫn chưa cho phép vaccine dịch vụ. Nếu cho phép tiêm vaccine dịch vụ, thì các công ty tư nhân sẽ phát huy khả năng, tìm nguồn vaccine kịp thời, giúp bao phủ nhanh chóng vaccine cho người dân, đáp ứng nhu cầu của người dân về vaccine".

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc