Cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa dưới ồ ạt

SGGPO

Ngày 26-12, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa dưới ồ ạt, với nguy cơ tử vong rất cao.

Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi nội soi điều trị thành công

Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi nội soi điều trị thành công

Bệnh nhân N. V. C. (65 tuổi, ngụ huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng lơ mơ, da xanh, mạch nhanh, huyết áp khó đo, bệnh nhân thở máy, nhiều mảng bầm ở chi trên... Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức tích cực, đảm bảo hô hấp. Thực hiện qui trình báo động đỏ nội viện, hội chẩn các chuyên khoa xác định bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa dưới ồ ạt chưa rõ nguyên nhân. Bệnh nhân được tiếp tục thở máy, truyền dịch, truyền 3 khối hồng cầu từ 350ml máu toàn phần, 4 đơn vị huyết tương... Sau hồi sức tích cực, sinh tồn bệnh nhân có cải thiện. Bác sĩ đã tiến hành nội soi đại tràng cấp cứu tại giường. Trong quá trình nội soi thấy có 3 ổ loét đường kính 1-12mm, có một ổ loét còn nhú mạch máu đang chảy; đại tràng ngang máu đỏ tươi, bơm rửa thấy gần góc gan một ổ loét to đường kính 2,5cm có nhú mạch máu to, còn rịn máu.

Sau can thiệp sinh tồn bệnh nhân ổn định, ngưng thở máy, hiện tiếp xúc tốt...

Theo BS CK2 Bồ Kim Phương, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa dưới chiếm khoảng 20-33% các chảy máu tiêu hóa nói chung, xuất huyết tiêu hóa dưới chiếm tỷ lệ cao ở độ tuổi  từ 63-77 tuổi, tỷ lệ tử vong dao động từ 2-4%... Do đó các bệnh nhân khi có triệu chứng cần đến sớm ở các bệnh viện để điều trị. 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.