Cựu Thủ tướng Bangladesh tới Mỹ sống lưu vong

Hôm nay, cựu Thủ tướng Bangladesh, bà Sheikh Hasina Wajed tới Mỹ, bắt đầu cuộc sống lưu vong. Bà chủ tịch đảng Liên đoàn Awami (AL) này vừa được chính phủ lâm thời Bangladesh thân quân đội thả sau gần một năm bị giam vì cáo buộc tham nhũng.

Theo AFP, 15.000 người đã xuống đường tại thủ đô Dhaka chào mừng bà được tự do. Quyết định thả bà Wajed mang tính thỏa hiệp khi 2 chính đảng lớn nhất nước này là AL và đảng Dân tộc Bangladesh (BNP) không chấp nhận cộng tác với chính phủ lâm thời chuẩn bị cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm nay.

Chủ tịch BNP là Khaleda Zia cũng đang bị giam giữ vì cáo buộc tham nhũng. Bà Zia, từng 2 lần làm thủ tướng, cũng sắp được thả nhưng bà cho biết không định sống lưu vong.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.