Khẩn trương phòng chống lũ, bão

Đã di dời trên 80.000 dân ra khỏi vùng nguy hiểm

(TTXVN).- Theo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, trong 2 ngày qua số người chết tại các tỉnh miền Trung đã tăng rất nhanh. Nguyên nhân chủ yếu do người dân rất chủ quan, mất cảnh giác, khi thấy lũ rút đã đi lấy củi, vớt cá...

Tính đến 7 giờ sáng ngày 6-11, đã có 70 người chết và mất tích do mưa lũ. Số người chết là: 60 người (tăng 18 người so với ngày 5-11), trong đó Quảng Bình 3 người, Quảng Trị 2, Thừa Thiên - Huế 11, Đà Nẵng 1, Quảng Nam 9, Quảng Ngãi 10, Bình Định 10, Phú Yên 13, Khánh Hòa 1. Số người mất tích là 10 người.

TPHCM lập kế hoạch di dời dân
ở xã đảo Thạnh An

Trưa ngày 6-11, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão TPHCM đã có công điện khẩn yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc việc cấm tàu thuyền ra khơi; sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống do ảnh hưởng của bão và ứng cứu kịp thời khi cần thiết. UBND huyện Cần Giờ chuẩn bị chu đáo kế hoạch di dời dân ở xã đảo Thạnh An vào đất liền và các hộ dân có nhà ở ven sông, ven biển, vùng trũng thấp, có nguy cơ sạt lở, nhà đơn sơ không đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ... đến các địa điểm tạm cư kiên cố, chắc chắn.

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Bùi Minh Tăng, trong 12 giờ qua, bão số 6 hầu như ít di chuyển; tuy nhiên vùng gần tâm bão gió mạnh cấp 12 (118-133km/giờ) và giật trên cấp 12. Nhiều khả năng ngày 7-11 bão số 6 sẽ chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam mỗi giờ đi được khoảng 10km.

Tính từ tâm bão vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 300km, vùng gió mạnh từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 120km. Đây là cơn bão có diễn biến rất phức tạp, người dân trong vùng được dự báo sẽ ảnh hưởng của bão cần hết sức đề phòng và lên kế hoạch triển khai đối phó. Ngày 8-11 do ảnh hưởng của mưa bão số 6, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng lên lại.

Hiện nay các đoàn công tác của Ban chỉ đạo và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã đến các địa phương để cùng kiểm tra đôn đốc việc triển khai các phương án phòng chống lũ, bão.

Trong những ngày qua, nhiều tỉnh miền Trung đã nỗ lực di dời được trên 80.000 người dân tại các vùng nguy hiểm. Trong đó Quảng Trị di dời được gần 2.000 người; Thừa Thiên - Huế di dời được gần 30.000 người; tỉnh Bình Định di dời gần 40.000 người; Quảng Ngãi: 50 người ; Đà Nẵng trên 1.000 người và tỉnh Phú Yên di dời được gần 12.000 người.


Con suối Vui trong buổi chiều buồn

Lực lượng cứu nạn tiếp tục đào tìm người bị mất tích.

Chiều ngày 5-11, hơn 4 giờ, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão huyện Tây Trà Quảng Ngãi đang họp triển khai các biện pháp bảo vệ người dân và tài sản khỏi mưa lũ, đưa ra giải pháp hóa giải thế cô lập mấy ngày nay, bỗng mấy công nhân ướt sũng, hớt hải chạy ập vào nói như mếu: Sạt núi, nghe đâu mấy anh em bị vùi lấp! Một thành viên cất tiếng hỏi như gào: Ở đâu? Cạnh con suối Vui (thôn Trà Linh, xã Trà Lãnh).

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn tức tốc đến ngay hiện trường, đưa người bị thương đến Trung tâm y tế, số còn lại nỗ lực đào bới với hy vọng mong manh cứu người… Trịnh Văn Tâm, một trong các thành viên may mắn còn sống sót, kể: Khi đường cáp quang bị đứt do mưa lũ, 12 anh em được điều động lên khắc phục sự cố, không hẹn nhưng ai cũng đinh ninh, cùng lên thì cùng về, thế mà…

Lực lượng cứu nạn tìm thấy thi thể anh Nguyễn Đức Tâm - nhân viên ngành bưu điện chi nhánh huyện Bình Sơn. Đến 12 giờ 20 phút, thi thể nạn nhân thứ 2 được tìm thấy là anh Võ Thanh Vũ (SN 1977), nhân viên Trạm viễn thông Dung Quất. Còn anh Nguyễn Tiến Dũng (Giám đốc Chi nhánh Bưu điện huyện Tây Trà) vẫn còn bị vùi trong đất lở…

Thượng tá Đỗ Thanh Hồng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tây Trà cho biết, sau khi được tin báo, đơn vị đã kịp thời có mặt cùng các lực lượng khác đã cứu được 3 người. Riêng thi thể anh Tâm, anh Vũ, đã làm vệ sinh sạch sẽ rồi sơ liệm, đưa ra khỏi hiện trường chuyển về quê.

Ngay trong sáng 6-11, ông Phạm Đình Khối, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, ông Trương Ngọc Nhi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã tức tốc tới hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm. Ông Nhi cho biết: “Các nạn nhân bị thương sẽ được điều trị miễn phí, đối với các gia đình có người thân bị chết, tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí mai táng chu đáo… Ngoài ra, tỉnh cũng đã trích ngân sách 100 triệu đồng khắc phục hậu quả lở núi”.

Hà Minh

  • Thừa Thiên-Huế
    Truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho trung sĩ Nguyễn Đức Tùng

Ngày 6-11, thừa ủy quyền của BCH Trung ương Đoàn, anh Dương Văn An, Bí thư Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế đã đến thắp hương và trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” và giấy khen của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cho đại diện gia đình trung sĩ Nguyễn Đức Tùng, thuộc đơn vị Đồn Biên phòng 629 (Hồng Thượng).

Như tin đã đưa, chiều 4-10, Nguyễn Đức Tùng được cấp trên giao nhiệm vụ đưa lương thực, thực phẩm cứu đói cho bà con thôn Kờ Lèng, xã Nhâm (A Lưới, Thừa Thiên - Huế) bị nước lũ cô lập, ngăn cách dòng sông A Sáp. Trong lúc làm nhiệm vụ, Nguyễn Đức Tùng đã dũng cảm hy sinh (bị dòng nước lũ cuốn trôi).

Dịp này, thay mặt cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đại tá Nguyễn Văn Lưu, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã trao số tiền 8 triệu đồng cho gia đình. Được biết đến nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã quyên góp trong lực lượng cán bộ, chiến sĩ được 18 triệu đồng để hỗ trợ cho gia đình trung sĩ Nguyễn Đức Tùng.

PH. L.

  • ĐBSCL: Hàng trăm tàu thuyền còn trên biển

Tại Tiền Giang, đến chiều 6-11 đã có 1.221 tàu đánh cá vào nơi trú bão an toàn; 198 tàu còn hoạt động trên biển. Tại Cà Mau, hiện có 853 tàu với 7.577 ngư dân đang hoạt động trên biển, chủ yếu ở vùng biển Thổ Chu; Bãi cạn Cà Mau; Hòn Chuối; Hòn Khoai…

Ban Chỉ huy PCLB - TKCN Cà Mau đã bố trí đội tàu cứu hộ trực 24/24 ở các cửa sông, cửa biển sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Theo Sở Thủy sản Kiên Giang, toàn tỉnh hiện có 7.243 tàu cá; trong đó 3.017 tàu đánh bắt xa bờ, số còn lại đang hoạt động gần bờ và gần đảo. Các ngành chức năng đang liên lạc thường xuyên để thông tin tình hình bão cho các tàu cá chủ động tìm nơi trú ẩn an toàn.

H.P.L. – N.D.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn