Đà Nẵng: Bán đảo Sơn Trà bị “phong tỏa”

Nằm cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 5km về phía Đông-Bắc, bán đảo Sơn Trà có nhiều bãi cát bồi, lắng đọng, tạo nên những bãi cát vàng đẹp đẽ, trong lành và những ghềnh đá thật thơ mộng. Thế nhưng gần đây, hàng loạt các dự án du lịch được chính quyền Đà Nẵng cấp phép đầu tư tại đây nhưng không triển khai thực hiện, chiếm đất rồi để đó. Trong khi, người dân thì không còn chỗ để vui chơi, giải trí. Sự bất cập trên đã gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Hết chỗ cho người có thu nhập thấp

Các khu du lịch, resort đã chiếm gần hết diện tích bờ biển ở bán đảo Sơn Trà.

Trong dịp lễ 30-4 và 1-5 vừa rồi, chúng tôi chứng kiến cảnh hàng trăm người tìm đến khu vực bán đảo Sơn Trà để tham quan, nghỉ ngơi đã phải quay về vì không còn một chỗ trống.

Anh Nguyễn Thành Danh (nhà ở Đà Nẵng), buồn bã, cho biết: “Chạy từ đầu cho đến cuối con đường trên bán đảo Sơn Trà, toàn thấy các khu du lịch, resort mọc lên nhan nhản, chiếm hết chỗ rồi. Những người dân bình thường như chúng tôi thì làm sao vô được mấy chỗ khu du lịch, resort sang trọng đó?”.

Không chỉ trong những ngày lễ, mà ngay trong những ngày nắng nóng này, nhiều người dân ở Đà Nẵng tìm đến đây để nghỉ ngơi, giải trí vẫn thất vọng ra về. Mang chiếc túi đựng cần câu cá, bác Hồ Văn Quang (nhà ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) nói: “Những năm trước, khu vực này còn hoang sơ và đẹp lắm, tôi cùng mấy ông bạn già thường mang cần câu ra đây câu cá, nghỉ ngơi. Còn bây giờ thì khách sạn, khu du lịch mọc lên kín mít, xây dựng hàng rào, án ngữ cả một khu vực rộng lớn. Muốn vào bên trong thì không thể được”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tính đến tháng 5-2008, tại khu vực bán đảo Sơn Trà có khoảng 11 dự án khu du lịch, khu nghỉ dưỡng được cấp phép đầu tư, trong đó có 6 dự án lớn. Thế nhưng, trong tổng số 11 dự án đó, chỉ có 3 - 4 dự án là triển khai, các dự án còn lại hầu như “án binh bất động”. Và như thế, hàng trăm héc ta mặt đất, mặt biển trên bán đảo Sơn Trà bị bỏ trống, lãng phí do chủ đầu tư các dự án khu du lịch, khu nghỉ dưỡng không triển khai dự án như đã cam kết nhưng người dân và du khách muốn đến vui chơi, leo núi, tắm biển, sinh hoạt... tại những khu vực này lại không được vì đã bị chặn lại bởi những hàng rào, cổng ngõ do chủ các dự án dựng nên.

Có còn nơi làm bãi tắm công cộng?

Ngày 13-2-2008, UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định số 1520/QĐ-UBND phê duyệt sơ đồ ranh giới sử dụng đất dự án Bãi tắm công cộng với tổng diện tích sử dụng đất là 3,3ha (trong đó, phần diện tích mặt đất 2ha, phần diện tích mặt biển 1,3ha) tại khu vực bãi Nam bán đảo Sơn Trà trên cơ sở thu hồi một phần mặt đất và phần mặt biển đã cho Công ty CP Sơn Trà thuê để đầu tư khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa. Ngày 15-3-2008, BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng TP Đà Nẵng tiến hành việc cắm mốc bãi tắm công cộng tại bán đảo Sơn Trà theo ranh giới quy hoạch đã được duyệt tại Quyết định số 1520/QĐ-UB ngày 13-2-2008 của UBND TP Đà Nẵng nhưng đã không thực hiện được.

Nguyên nhân, theo ông Hồ Văn Ánh, Trưởng ban BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng là do nhân viên của Công ty CP Sơn Trà cản trở không cho thực hiện việc cắm mốc tại thực địa.

Theo đại diện Công ty CP Sơn Trà, sở dĩ đơn vị này không chịu trả lại phần diện tích mặt đất và phần diện tích mặt biển cho thành phố để đầu tư xây dựng bãi tắm công cộng vì khu vực dự kiến thu hồi này đã nằm trong tổng thể thiết kế hoàn chỉnh của dự án đang được triển khai, nếu thu hồi sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện toàn bộ dự án cũng như hiệu quả của dự án sau khi đưa vào khai thác. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, được biết, dự án khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa được triển khai trên diện tích 14,5ha với loại hình KDL sinh thái biển 5 sao, gồm có 200 biệt thự và khu khách sạn. Được động thổ từ năm 2004, cho đến nay, dự án này chỉ mới cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 với 15 biệt thự và một phần giai đoạn 2 với khoảng 50 biệt thự. Riêng khu vực UBND TP Đà Nẵng dự kiến thu hồi để xây dựng bãi tắm công cộng hiện chưa nằm trong khu vực dự án đang triển khai.

Với thực trạng đáng buồn như hiện nay, thiết nghĩ chính quyền TP Đà Nẵng cần kiên quyết và sớm thu hồi đất đối với những dự án không triển khai hoặc chậm triển khai để bố trí xây dựng các điểm du lịch công cộng. Có như thế, bán đảo Sơn Trà mới thực sự là nơi của người dân và du khách có thu nhập thấp.

Nguyễn Hùng

Các tin, bài viết khác