Đà Nẵng công bố lịch trình 5 bệnh nhân mắc Covid-19

SGGPO

Tối 28-7, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 5 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

5 bệnh nhân mắc Covid đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng

5 bệnh nhân mắc Covid đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng

Bệnh nhân 434 tên H.T.N. (nữ, SN 1949, trú tại đường Lê Hữu Trác, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) có tiền sử bệnh cao huyết áp.

Theo lời khai của bệnh nhân và người nhân bệnh nhân, từ ngày 20 đến 24-7, bệnh nhân chủ yếu ở nhà không đi đâu xa. Hàng ngày, bệnh nhân đi tập thể dục ở khu vực khuôn viên gần nhà cùng một số hàng xóm xung quanh nhà là Cô H, chị T, bà V. Sau khi tập thể dục, bệnh nhân thường đi chợ An Hải Đông.

Bệnh nhân sống cùng con trai là Đ.V.L (1976) và con dâu L.T.L.Q (1983) và mở quán làm tóc, gội đầu cho con dâu làm phía trước nhà, thường xuyên tiếp xúc với con dâu. Từ 8 đến 12 giờ ngày 25-7, bệnh nhân đi lễ tại chùa Pháp Hội (đường Nguyễn Văn Thoại, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, có khoảng 30 người và 8 nhà sư tại chùa, sau đó về nhà nghỉ ngơi. Lúc này thì tình trạng sức khỏe bình thường, không có triệu chứng ho, sốt.

Chiều ngày 26-7, bệnh nhân thấy mệt, bị ho, sốt, được cháu gái là cán bộ y tế tại Bệnh viện 199 đưa vào khám, cấp cứu tại Bệnh viện 199 - Bộ Công An (An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Do bệnh viện 199 quá tải nên đến 21 giờ cùng ngày bệnh nhân được Bệnh viện 199 chuyển qua Trung tâm Y tế quận Sơn Trà.

Ngày 27-7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho thấy dương tính với virus SARS-CoV-2. Sáng ngày 28-7, bệnh nhân được đưa vào khu cách ly tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà và sau đó được chuyển lên Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Lúc vào Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, tình trạng bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, ho nhẹ, sốt. Hiện tình trạng bệnh nhân ho ít, không đau họng, không đau ngực, hơi nhói ngực, không khó thở.

Bệnh nhân 435 tên N.T.Y. (nữ, SN 1991, trú tại đường Hoàng Hoa Thám, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) là điều dưỡng Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo lời khai của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, ngày 15 đến 18-7, bệnh nhân đi làm tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 19 đến 20-7 bệnh nhân về quê thăm nhà tại xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ngày 21 đến 23-7 bệnh nhân tiếp tục đi làm tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng.

Chiều ngày 23-7, bệnh nhân có tham dự Hội nghị điển hình tiên tiến ngành y tế TP Đà Nẵng giai đoạn 2015-2020 tại Hội trường Bệnh viện Ung bướu Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 26-7, trong lúc làm việc tại Khoa Y học cổ truyền, đến 20 giờ có biểu hiện sốt và khám sàng lọc tại Khoa Cấp cứu, sau đó được chuyển đến khu cách ly tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 27-7, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến điều trị và cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Hiện tình trạng bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không ho, không đau họng, không khó thở.

Bệnh nhân 436 tên N.V.M. (nam, SN 1954, trú tại thôn Nam Hà 1, xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). 

Theo lời khai của bệnh nhân và người nhân bệnh nhân, bệnh nhân M. có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối. Ngày 29-6 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng chảy máu mũi, miệng nên đến khám tại Bệnh viện Đa Khoa khu vực Quảng Nam. Sau khoảng 1 tuần điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa khu vực Quảng Nam, bệnh nhân xuất hiện lại các triệu chứng của suy thận nên được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng vào ngày 6-7.

Ngày 27-7, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngoài ra, trong vòng 14 ngày qua, bệnh nhân chỉ ở nhà và đến điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Lúc vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, tình trạng bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được. Hiện bệnh nhân đang thở máy.

Bệnh nhân 437 tên N.H.L (nam, SN 1959, trú tại đường Nguyễn Công Hoan, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối, chạy thận, tăng huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ, gout đã điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian dài.

Theo lời khai của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, ngày 22-7, bệnh nhân vào lại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đà Nẵng để chạy thận. Ngày 23-7, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thở, mệt nhiều nên được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng trong ngày.

Ngày 27-7, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngoài ra, trong vòng 14 ngày qua, bệnh nhân chỉ ở nhà và đến điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Lúc vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, tình trạng bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, thể trạng mệt mỏi. Hiện bệnh nhân đang thở máy.

Bệnh nhân 438 tên Đ.N.T. (nam, SN 1964, trú đường Trần Cao Vân, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) có tiền sử bị COPD và u ác niệu quản đã phẫu thuật cách đây 2 năm.

Theo lời khai của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, ngày 10-6, bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, rồi được chuyển qua Khoa Nội tim mạch để điều trị đến ngày 30-6 thì được xuất viện.

Trong thời gian này, gia đình bệnh nhân thuê chị P.T.T chăm sóc bệnh nhân (chị T thường trú tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam). Ngày 1-7, bệnh nhân mệt nhiều, sốt, ho đàm, khó thở nên đến tái khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực - chống độc và điều trị đến nay.

Thời gian này, gia đình bệnh nhân thuê chị P.T.T.H. chăm sóc bệnh nhân (chị H quê tỉnh Sóc Trăng, thuê nhà ở tại đường Quang Trung, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Trong thời gian nằm viện, chỉ có em ruột (chị Đ.T.L) và 2 vợ chồng anh ruột đến thăm bệnh.

Ngày 27-7, bệnh nhận được xét nghiệm dịch hầu họng cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó bệnh nhân được đưa vào khu cách ly của Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng.

Lúc vào Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đà Nẵng, tình trạng bệnh nhân lơ mơ, không tiếp xúc, tim đều, mạch quay khó bắt. Hiện tình trạng bệnh nhân tỉnh, gọi hỏi trả lời, không sốt.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />