Đà Nẵng: Đô thị du lịch - công nghệ?

Đà Nẵng vừa tổ chức Hội thảo “Các ý tưởng xây dựng TP Đà Nẵng ngang tầm với các TP phát triển của khu vực ASEAN và châu Á”.

  • Tận dụng lợi thế

Nói về ý tưởng xây dựng TP Đà Nẵng trong tương lai, TS-KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, cho rằng, để thực sự thu hút du khách và nhà đầu tư, TP Đà Nẵng phải có trung tâm du thuyền và đảo nhân tạo với các hoạt động vui chơi, giải trí độc đáo kiêm Bảo tàng Hải dương học trên vịnh Đà Nẵng; xây dựng tụ điểm dịch vụ du lịch trên đỉnh Sơn Trà, vị trí đẹp nhất để nhìn bao quát TP Đà Nẵng về đêm; xây dựng thành phố trên cao tại bán đảo Sơn Trà… Ý tưởng này phù hợp tiêu chí TP du lịch gắn với công nghệ cao.

Trong khi đó, TS Trần Ngọc Ca, Văn phòng Hội đồng Chính sách khoa học công nghệ quốc gia, đánh giá phát triển công nghệ và công nghệ cao ở Đà Nẵng để phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và cạnh tranh bền vững, tiến tới trở thành một cực về công nghệ đặc thù. Với những thế mạnh: trung tâm kinh tế vùng; hạ tầng giao thông như nhà ga, cảng nước sâu, sân bay, cầu đường, viễn thông, internet tốt; môi trường sống tốt; nằm giữa các di sản văn hóa thế giới như cố đô Huế, Hội An, Mỹ Sơn… nên Đà Nẵng có tiềm năng trở thành một trung tâm du lịch - kinh tế lớn nhất Việt Nam. Đà Nẵng hoàn toàn có thể hình thành điểm thu hút các ngành công nghiệp cao.

Đà Nẵng hướng đến xây dựng TP du lịch gắn với công nghệ cao.

  • Phát triển bền vững

Tuy nhiên, để chọn hướng đi cho công nghệ Đà Nẵng trong tương lai, TS Trần Ngọc Ca cho rằng, Đà Nẵng nên chọn hướng phát triển khu công nghệ cao. Ưu điểm của khu công nghệ cao là khai thác và phát triển được các năng lực về nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đào tạo. Khi chọn mô hình này, về lâu dài Đà Nẵng sẽ có nhiều lợi thế phát triển kinh tế dựa trên giá trị gia tăng cao hơn, nhiều lợi thế cạnh tranh hơn, thay vì chỉ tập trung sản xuất công nghiệp đang có xu thế gia công, ít giá trị gia tăng và rất dễ bị rơi vào “bẫy” lao động trẻ, thu nhập và giá trị gia tăng thấp. KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cho rằng, Đà Nẵng nên xây dựng TP có đặc trưng riêng thông qua các hoạt động có tính mũi nhọn để thu hút đầu tư và kinh doanh phát triển, như xây dựng TP du lịch - hội nghị chất lượng cao;  TP thể thao - du lịch - chữa bệnh (nghỉ dưỡng). TS-KTS Phạm Tứ, Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc TPHCM, lại có ý tưởng quy hoạch khu danh thắng Ngũ Hành Sơn hướng đến một di sản văn hóa trong tương lai.

NGUYÊN KHÔI

Tiến sĩ Trần Du Lịch: “Khi nói đến phát triển đô thị, người ta đều đề cập đến sự phát triển hài hòa cả kinh tế, môi trường và xã hội một cách bền vững và mục tiêu cuối cùng là đời sống cư dân khá giả hơn, sống thoải mái hơn, hạnh phúc hơn cả về vật chất lẫn tinh thần ở mức hưởng thụ cao, quan hệ giữa người với người tốt đẹp, mọi cá nhân có cơ hội phát triển như nhau, môi trường sống tốt… Khi các tiêu chí đã được thống nhất giữa các nhà lãnh đạo, quản lý, nhà khoa học và người dân, sẽ được cụ thể hóa thành chỉ tiêu phấn đấu trong kế hoạch hàng năm, 5 năm và dài hạn trong quá trình xây dựng thành phố”.

Các tin, bài viết khác