Đà Nẵng sẽ điều chuyển cá nhân làm chậm giải ngân vốn đầu tư công

SGGPO

Sáng 11-3, HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp chuyên đề.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu

Tại kỳ họp, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho biết, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đến ngày 31-1 đạt hơn 7.167 tỉ đồng, đạt 103,4% kế hoạch Quốc hội, Thủ tướng giao và đạt 87,8% kế hoạch HĐND TP giao (đạt mức cao so với các năm qua). Vốn còn lại năm 2021 chưa giải ngân là hơn 991 triệu đồng.

Như vậy, kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 của Đà Nẵng đạt cao hơn mức Trung ương giao theo tinh thần Nghị quyết 63/2021 của Chính phủ và Công điện 1082/2021 của Thủ tướng Chính phủ (yêu cầu trên 95% kế hoạch Trung ương giao).

“Đây là nỗ lực lớn của toàn thể các cấp lãnh đạo, các ngành, địa phương và các đơn vị liên quan trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn được giao”, ông Minh nói.

Tuy nhiên, theo ông Minh, việc giải ngân vốn ngân sách Trung ương năm 2021 gặp nhiều khó khăn. Tổng kế hoạch vốn được giao là hơn 1.692 tỉ đồng. Giải ngân đến ngày 31-1 đạt hơn 1.329 tỉ đồng, bằng 78,54% kế hoạch giao.

Việc thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021 gặp một số khó khăn, hạn chế do thời tiết không thuận lợi do bão, mưa lớn kéo dài trong các tháng cuối năm đã ảnh hưởng lớn đến kế hoạch triển khai năm 2020; trong năm 2021, Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp nên phải tạm dừng thi công các công trình, kể từ 16-9-2021 TP Đà Nẵng mới cho phép các công trình xây dựng trên địa bàn được thi công trở lại.

Việc giải ngân vốn ngân sách Trung ương chậm so với các năm chủ yếu do các dự án liên vùng không giải ngân được.

Cụ thể như dự án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu là dự án mới, được giao kế hoạch vốn năm 2021 sau khi được phê duyệt chủ trương đầu tư và chỉ được giải ngân sau khi được giao kế hoạch trung hạn (15-9-2021).

Thủ tục đầu tư của dự án kéo dài ở các bước lập, thẩm định và trình phê duyệt quy hoạch 1/2.000 và 1/500, đánh giá tác động môi trường, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án…

Một số dự án khác gặp vướng mắc lớn về công tác giải phóng mặt bằng, quy hoạch, không đảm bảo để triển khai thi công dù đã được bố trí kế hoạch vốn ngân sách Trung ương từ đầu năm. 

Năm 2022, Đà Nẵng sẽ xem xét kỷ luật, điều chuyển, thay thế các cá nhân cố tình cản trở, gây khó khăn, tiêu cực, yếu kém về năng lực trình độ làm chậm trễ tiến độ triển khai các công trình và chậm giải ngân vốn đầu tư công.

“Trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công thì xem xét điều chuyển chủ đầu tư dự án và kiểm điểm trách nhiệm tập thể, người đứng đầu và các cá nhân liên quan”, ông Minh nhấn mạnh.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />