Đã xác định hiện tượng rung động kèm tiếng nổ ở huyện Bắc Trà My - Không liên quan hoạt động núi lửa

(SGGP).- Về hiện tượng phát tiếng nổ và rung động ở khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) vừa có báo cáo Chính phủ về kết quả nghiên cứu, đánh giá khoa học về hiện tượng này.

Theo đó, Bộ KH-CN đã phối hợp với Viện KH-CN Việt Nam thành lập đoàn công tác và đã xác định nguyên nhân hiện tượng rung động kèm theo tiếng nổ tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam là động đất kích thích. Việc xuất hiện động đất kích thích do tích nước ở hồ thủy điện là hiện tượng đã xảy ra nhiều ở Việt Nam và trên thế giới.

Hiện tượng động đất kèm theo tiếng nổ cũng thường gặp khi chấn tâm động đất không quá lớn như đã từng ghi nhận được ở các khu vực Cao Bằng, Lai Châu, Điện Biên. Do đó, các rung động kèm tiếng nổ tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 không liên quan với hoạt động núi lửa.

Trong thời gian tới, ở khu vực lân cận hồ thủy điện Sông Tranh 2, có thể xảy ra những trận động đất tương tự, thậm chí mạnh hơn nhưng có khả năng sẽ giảm dần theo thời gian và không thể vượt quá động đất cực đại 5,5 độ richter theo đánh giá khi xây dựng đập Thủy điện Sông Tranh 2.

Trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH-CN nêu, để kịp thời theo dõi hoạt động động đất trong khu vực thủy điện Sông Tranh 2, Viện KH-CN Việt Nam kiến nghị phải đặt một hệ thống quan sát động đất với 5 trạm địa chấn và tiến hành các nghiên cứu chi tiết về các tai biến địa chất khác trong quá trình hình thành và khai thác hồ thủy điện (hiện tượng nứt đất, trượt lở đất...) để đưa ra những kiến nghị thích hợp đối với việc vận hành Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2. 

TH.VINH

- Thông tin liên quan:

>> Viện Địa chất Việt Nam: Nổ tại Quảng Nam là do động đất

>> Hoang mang vì động đất

Các tin, bài viết khác