Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết giải trừ vũ khí hạt nhân

Với 166 phiếu thuận, 16 phiếu trắng và 3 phiếu chống, Đại hội đồng LHQ ngày 7-12 (giờ Mỹ) đã chính thức thông qua dự thảo nghị quyết do Nhật Bản khởi xướng kêu gọi giải trừ vũ khí hạt nhân. Nghị quyết này kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức về tác động của việc sử dụng vũ khí hạt nhân đối với con người, đồng thời hối thúc các nước nỗ lực hướng tới “một thế giới không vũ khí hạt nhân”.

Theo Kyodo, Nhật Bản đã đưa ra các bản kiến nghị với chủ đề tương tự trong 22 năm liên tiếp và đều được Đại hội đồng LHQ thông qua. Tuy nhiên, lần này, cả 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ là Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc đều không ủng hộ nghị quyết này. Cụ thể, Anh, Pháp và Mỹ bỏ phiếu trắng mặc dù từng tuyên bố ủng hộ sáng kiến này hồi năm ngoái, trong khi Trung Quốc, Nga, Triều Tiên bỏ phiếu chống.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.